M European and America : ความขัดแย้งในสเปน เรื่องคลุมฮิญาบในห้องเรียน

มุสลิมไทยดอทคอม  ความขัดแย้งในสเปน เรื่องคลุมฮิญาบในห้องเรียน

     แมดริด – ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ (23/04) หลังจากมีความพยายามหาทางแก้ปัญหาของ นัจวา มัลฮา เด็กนักเรียนหญิงวัย 16 ปี ที่ถูกไล่ออกจากโรงเรียน ฐานฝ่าฝืนกฎ “ห้ามปกปิดศีรษะด้วยสิ่งของใดๆ ในห้องเรียน” ถึงแม้เจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาจะช่วยแก้ปัญหา ด้วยการให้เธอไปเข้าเรียนในอีกโรงเรียนหนึ่งที่ยอมให้มีการคลุมฮิญาบ แต่นัจวาปฏิเสธ

     กรณีนี้ก่อให้เกิดความขัดแย้งและแตกแยกในสเปน เนื่องจากกระทรวงศึกษาให้สิทธิ์แก่โรงเรียน ในการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ที่เป็นการบริหารภายใน ซึ่งกรณีนี้โรงเรียนมีสิทธิห้ามนัจวาคลุมฮิญาบได้

     นัจวากล่าวว่า เธอรู้สึกว่าถูกเลือกปฏิบัติ และหากถอดฮิญาบออกก็จะเหมือนเป็นการต้องละทิ้งศรัทธา ก่อนหน้านี้เพื่อนมุสลิมในชั้นเรียนเดียวกับนัจวา เริ่มคลุมฮิญาบเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน แต่หลังจากมีสติ๊กเกอร์ของกลุ่มต่อต้านอิสลามมาติดที่หน้าประตูโรงเรียน เพื่อนทั้ง 3 ต้องยอมถอดฮิญาบด้วยเกรงว่าจะถูกทำร้าย

     มีการเปิดเว็ปไซต์ขึ้นเพื่อล่าลายเซ็นในการสนับสนุนนัจวา โดยมีผู้โพสต์เข้ามาหลายร้อยคนแล้ว ขณะเดียวกันกลุ่มสิทธิมนุษยชนนานาชาติ ก็ออกโรงสนับสนุนเธอด้วย

     สมาคมอิสลามต่างๆ ในสเปนเรียกร้องให้ประท้วงในเรื่องนี้ และนำเรื่องขึ้นสู่ศาลเพื่อการตัดสิน

     ประมาณร้อยละ 40 ของโรงเรียนในกรุงแมดริดไม่อนุญาตให้มีการคลุมฮิญาบ แต่ที่เหลืออีกประมาณร้อยละ 60 ไม่มีปัญหา

     เรื่องนี้ลามปามไปถึงการแตกแยกของนักการเมือง โดยพรรคโซเชียลิสต์ของรัฐบาลย้ำให้มีความปรองดอง และเปิดการเจรจากัน ขณะที่นักการเมืองพรรคอนุรักษ์นิยมฝ่ายค้าน กล่าวถึงฮิญาบว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการกดขี่สตรี

     รัฐมนตรีศึกษา แองเจิ่ล กาบิลอนโด กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือสิทธิของเยาวชนที่จะต้องได้รับการศึกษา ส่วนฮิญาบนั้นเป็นเพียงเอกลักษณ์ที่เฉพาะเจาะจงของคนกลุ่มหนึ่ง ที่ไม่ได้ทำให้กลุ่มอื่นเดือดร้อน

     นายกรัฐมนตรี โฮเซ่ ลูอิส รอดริเกส ซาปาเตเร่ เพิ่งกล่าวว่า รัฐบาลกำลังเตรียมออกกฎหมายเพิ่มสิทธิ์ให้แก่ผู้ที่นับถือศาสนาอื่นๆ ในสเปน แต่รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ฟรานซิสโก คามาโน กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวไม่ได้ครอบคลุมในประเด็นเรื่องฮิญาบ

     สเปนมีประชากรมุสลิมกว่าล้านคน ส่วนมากเป็นผู้มีเชื้อสายมอร๊อกโกถึงประมาณ 800,000 คน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=8749
วันที่ : 15 สิงหาคม 65 13:23:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com