M European and America : ชาวอเมริกันร่วมรณรงค์ปกป้องโบราณสถานมุสลิม

มุสลิมไทยดอทคอม  ชาวอเมริกันร่วมรณรงค์ปกป้องโบราณสถานมุสลิม
www.muslimthai.com

วอชิงตัน – ชาวอเมริกันมุสลิม รวมทั้งคริสเตียน และชาวยิว ร่วมกันรณรงค์ต่อต้านการยึด Mamilla ซึ่งเป็นสถานที่ฝังศพโบราณของมุสลิม โดยตามข่าวต่อเนื่องกันกล่าวว่า พื้นที่ในบริเวณที่ฝังศพโบราณนี้ถูกยึดไปแล้วส่วนหนึ่ง โดยนำไปสร้างเป็นที่จอดรถในปี 1960 และบางส่วนถูกจัดให้เป็นสวนสาธารณะ โรงเรียน รวมทั้งมีการตัดถนนเข้าไปโดยอ้างว่าเป็นการพัฒนาพื้นที่ที่รกร้าง และยิวกำลังจะยึดส่วนที่เหลือไปสร้างพิพิธภัณฑ์ Israeli Museum of Tolerance ซึ่งสถาบันของชาวยิว Simon Wiesenthal Center ซึ่งตั้งอยู่ในลอส แองเจลิส เป็นตัวตั้งตัวตีในการเสนอโครงการนี้


ชาวอเมริกันร่วมรณรงค์ปกป้องโบราณสถานมุสลิม


สถานที่ฝังศพโบราณอายุหลายร้อยปีแห่งนี้ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นที่ฝังศพของบุคคลสำคัญหลายคน ในสมัยของท่านศาสดา (ศอลฯ) รวมทั้งทหารเอก และที่ปรึกษาในสมัยซอและฮฺ อัล-ดิน (ซอลาฮุดดีน) ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 อีกทั้งนักปราชญ์ อุละมาอฺ และชาวบ้านมุสลิมทั่วไปอีกจำนวนมาก ดร.รอชีด คอลิดี ศาสตราจารย์วิชาอาหรับศึกษา จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย กล่าวว่า บรรพบุรุษของท่านที่ถูกฝังอยู่ในสถานที่แห่งนี้ สามารถสืบย้อนขึ้นไปได้ถึงศตวรรษที่ 15

การรณรงค์ดังกล่าวริเริ่มโดย ศูนย์สิทธิเพื่อรัฐธรรมนูญ (CCR) ในกรุงนิวยอร์ค โดยทำการยื่นเรื่องร้องเรียนถึงสหประชาชาติ ในนามของคณะบุคคลจาก 60 ตระกูลใหญ่ที่ตั้งรกรากในบริเวณอัล-กุดส์ และบางส่วนที่อพยพมาอยู่ในสหรัฐอเมริกา โดยก่อนหน้านี้ได้นำเรื่องขึ้นฟ้องร้องศาลอิสราเอล แต่ศาลยังคงพิพากษาให้การก่อสร้างดำเนินต่อไป ดังนั้น ทางกลุ่มจึงหันมาพึ่ง CCR ซึ่งดำเนินการร้องเรียนไปยังองค์กรสากลต่างๆ และผลตอบรับมาเป็นที่น่าพึงใจ

อย่างไรก็ตาม ดร.คาลิดีกล่าวว่า ยังต้องมีการรณรงค์เผยแพร่เรื่องนี้แก่ประชาชนในอเมริกาอีกจำนวนมาก เพื่อให้ช่วยกันบอกต่อๆ กันทั้งในมัสยิด โบสถ์ และอารามยิว โดยในเรื่องนี้สาธุคุณ ดร.จอร์จ เรกัส แห่งโบสถ์ออล เซนต์ ในเมืองพาซาดีน่า แคลิฟอร์เนีย แรบไบ เลียวนาร์ด เบียร์แมน แห่งอารามลีโอ เบค ในลอส แองเจลลิส และแรบไบสตีเฟ่น จาคอบส์ แห่งอาราม Kol Tikyah ในแคลิฟอร์เนียร์ ให้ความร่วมมือในการรณรงค์ครั้งนี้ด้วย  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=7930
วันที่ : 23 พฤษภาคม 65 11:39:53
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com