M European and America : ส.ส.รีพับลิกันสับรัฐบาลให้ข้อมูลลับเอื้อสร้างหนังล่าหัวบินลาดิน หวังผลชูภาพพจน์โอบาม่า

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ส.ส.รีพับลิกันสับรัฐบาลให้ข้อมูลลับเอื้อสร้างหนังล่าหัวบินลาดิน หวังผลชูภาพพจน์โอบาม่า

ข่าวเว็ปไซต์ belfasttelegraph.co.uk - ทำเนียบขาวออกมาปฏิเสธอย่างแข็งขัน กรณีมีข่าวปูดออกมาว่ามีการช่วยเหลือให้ข้อมูลในการสังหารบิน ลาดิน แก่ แคธรีน บิเกลโล่ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์หญิงรางวัลออสก้าร์ ที่เคยอำนวยการสร้างหนังเรื่อง The Hurt Locker

ปีเตอร์ คิง ส.ว.พรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ออกมากล่าวเมื่อวันที่ 11/08 ว่า เรื่องนี้เป็นความอ่อนไหว และต้องมีการสั่งให้สอบสวนว่า รัฐบาลโอบาม่าเป็นผู้ให้เงื่อนงำ หรือข้อมูลเกี่ยวกับการสังหารบิน ลาดิน ซึ่งถือเป็นความลับสุดยอดหรือไม่

บิเกลโล่ และนักเขียนบท มาร์ค โบว์ มีแผนจะออกฉายภาพยนตร์ซึ่งมีชื่อในการถ่ายทำว่า Killing Bin Laden ประมาณตุลาคม ปี 2555 ซึ่งเป็นช่วงก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐไม่นาน

คิงกล่าวว่า ภาพยนตร์ดังกล่าวอาจเป็นการช่วยเสริมภาพลักษณ์ของโอบาม่า เนื่องจากช่วงเวลาที่ออกสู่สายตาสาธารณะชนสอดรับกับการเลือกตั้งที่ใกล้จะมาถึง

คิงเรียกร้องให้รัฐบาลแถลงรายงานแก่สภาคองเกรส และประชาชน เพื่อสร้างความมั่นใจแก่สาธารณะ และว่า ซีไอเอ. ควรจะต้องตรวจสอบบทภาพยนตร์ก่อนที่จะมีการนำไปสร้างจริง ความห่วงใยของเขาเกิดขึ้นหลังจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ ลงบทความเปิดเผยว่า ผู้อำนวยการสร้างบิเกลโล่ สามารถเข้าถึงข้อมูลเบื้องลึกของปฏิบัติการณ์สังหารบินลาดิน และสะท้อนให้เห็นถึงความเด็ดเดี่ยว เก่งกาจ ในการตัดสินใจทำงานที่มีความเสี่ยงเพื่อประเทศชาติ

ที่ผ่านมาหน่วยงานฝ่ายป้องกันประเทศเคยให้ความร่วมมือกับการสร้างหนังฮอลลีวู้ดอยู่บ่อยครั้ง อย่างน้อยเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีการหยิบยื่นข้อมูลบางประการให้แก่ผู้สร้างหนังเรื่อง Lone Survivor และ Act Of Valor ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับปฏิบัติการณ์ของหน่วย Navy Seals

รัฐบาลพรรครีพับลิกันในอดีต ก็เคยหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับการสร้างหนังเรื่อง Top Gun และ Pearl Habor จนทำให้ได้รับความนิยมมากมาย

ในขณะที่โฆษกทำเนียบขาวออกมาแถลงว่า การวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้เป็นสิ่งน่าขัน บิเกลโล่ และโบว์ก็ออกแถลงการณ์เน้นย้ำว่า ได้มีการริเริ่มทำภาพยนตร์ดังกล่าวล่วงหน้ามานาน ก่อนที่จะมีการสังหารบินลาดินเสียอีก   - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=19477
วันที่ : 18 สิงหาคม 65 3:16:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com