M European and America : นักโทษมอริตาเนียขอโอกาสปั๊มลูกก่อนตาย หรือมีนัยแอบแฝง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  นักโทษมอริตาเนียขอโอกาสปั๊มลูกก่อนตาย หรือมีนัยแอบแฝง

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา  –  ผู้ต้องหาเกี่ยวพันอัล-กออิดะที่ถูกคุมขังอยู่ในคุกในมอริตาเนีย เรียกร้องผู้บริหารเรือนจำให้จัดตารางวันเยี่ยมเยียนของเหล่าภริยา และขอสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวระหว่างการเยี่ยมดังกล่าว


นักโทษเหล่านี้โดนโทษหนักตั้งแต่ 15 ปี จนถึงจำคุกตลอดชีวิต และพวกเขาเรียกร้องผ่านสมาชิกกลุ่มฝ่ายขวาที่เข้ามาเยี่ยมในคุก ขอโอกาสสุดท้ายที่พวกเขาจะอยู่ร่วมกับภรรยา และสามารถมีทายาทสืบสกุลได้

คุกบางแห่งในมอริตาเนียมีการอนุญาตเช่นนี้ได้เฉพาะในกรณีพิเศษ ซึ่งหลายคู่แต่งงานกันระหว่างที่ถูกคุมขัง มีกรณีของ Maarouf Ould al-Heiba ซึ่งต้องโทษประหารจากเหตุฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส และต่อสู้กับหน่วยรักษาความปลอดภัย ได้รับอนุญาตให้ภรรยาเข้าเยี่ยมอย่างเป็นส่วนตัว ในคุกที่ Nouakchott ซึ่งทำให้เขาได้ลูกชายพร้อมกับความปลาบปลื้ม และนักโทษหลายคนอ้างว่ากำลังรอคอยความหวังเช่นนี้อยู่

ทางการที่ควบคุมคุกในมอริตาเนีย มักจับตาดูการเยือนแบบนี้เป็นพิเศษ ด้วยเกรงว่าจะมีผลให้เกิดการวางแผนหลบหนีขึ้น หรือมีการส่งข้อความนัดแนะในเรื่องต่างๆ 

ในปี 2007 นักโทษอุกฉกรรจ์ 3 คน สามารถหลบหนีออกไปได้หลังทางการอนุญาตให้ภรรยาเข้าเยี่ยมเป็นส่วนตัว มีรายงานเช่นกันว่า นักโทษจำนวนหนึ่งสามารถหลบหนีออกไปได้ในวันเยี่ยมญาติ ที่มักจะมีผู้คนชุมนุมกันชุลมุน ด้วยการแต่งกายชุดคลุมของผู้หญิง หลังจากนั้นทางการสั่งยุติการเยี่ยมลักษณะนี้

นักสังเกตการณ์ และกลุ่มสิทธิ์กล่าวว่า นักโทษมีสิทธิ์ตามกฎหมายที่จะได้รับการเยี่ยมจากภริยา แต่ปัญหาก็คือมีนักโทษจำนวนมากที่ร้องขอสิทธิ์นี้ จนทางการไม่อาจจัดเวลาและสถานที่ให้ได้ในคราวเดียวกัน และบางครั้งทางการยังใช้วิธีนี้เป็นการล่อ และบีบคั้นให้นักโทษยอมบอกความลับเกี่ยวกับที่ตั้งค่ายฝึกของอัล-กออิดะ

ชาวมอริตาเนียที่เข้าร่วมอุดมการณ์อัล-กออิดะ จำนวน 28 คน ได้เดินทางกลับประเทศจากค่ายทางตอนเหนือของประเทศมาลีเพื่อเข้ามอบตัวกับทางการ หลังจากได้รับคำมั่นว่าจะได้รับการนิรโทษกรรม   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=15819
วันที่ : 18 สิงหาคม 65 2:53:33
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com