M European and America : สหรัฐ รัสเซีย และจีนติดโผชาติที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนมากที่สุด

มุสลิมไทยดอทคอม  สหรัฐ รัสเซีย และจีนติดโผชาติที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนมากที่สุด

รายงานล่าสุดขององค์กรนิรโทษกรรมสากลระบุว่า สหรัฐ รัสเซีย และจีน ละเลยการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่กระทำโดยชาติพันธมิตร ยิ่งกว่านั้นยังไม่เปิดเผยข้อมูลอย่างหมดเปลือกในรายงานสำรวจประจำปี


ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ถูกองค์กรสิทธิ์ถล่มยับ กรณีผิดสัญญาที่ว่าจะปิดคุกบนอ่าวกวนตานาโมตั้งแต่มกราคมที่ผ่านมา และจนบัดนี้ก็ยังไม่พูดถึงเวลาที่แน่นอนในการปิดคุกนี้

ประเทศมหาอำนาจทั้ง 3 ทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย และยังปกปิดความผิดให้กันและกัน Claudio Cordone เลขาธิการเฉพาะกิจขององค์การกล่าวว่า ความยุติธรรมจะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึง เมื่อประเทศยักษ์ใหญ่นี้ตกเป็นฝ่ายได้เปรียบเท่านั้น

ฟรานซิส เปอร์ริน รองประธานองค์กรนิรโทษกรรมสากลฝรั่งเศส เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐไม่เหลียวแล กรณีละเมิดที่เกิดขึ้นในยุคสงครามก่อการร้ายของอดีตประธานาธิบดีบุชด้วยซ้ำ

รายงานดังกล่าวยังระบุอีกว่า ทั้ง 3 ประเทศ รวมทั้งประเทศใหญ่ๆ อีก20 ประเทศ ปฏิเสธที่จะร่วมมือกับศาลอาชญากรรมสากล ซึ่งต้องการลงโทษผู้ก่ออาชญากรรมสงคราม

ส่วนสาขาอังกฤษขององค์กรนี้ยังร้องเรียนว่า สหรัฐ และประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป ทำตัวเป็นอุปสรรคขัดขวางการดำเนินการของศาลโลก โดยใช้ตำแหน่งหน้าที่ในองค์กรสหประชาชาติ เพื่อช่วยคุ้มครองการก่ออาชญากรรมสงครามหลายครั้งของอิสราเอล โดยเฉพาะสดๆ ร้อนๆ ที่ผ่านมาในฉนวนกาซ่า

นิโคลา ดักเวิร์ท แห่งผู้อำนวยการอาวุโสนิรโทษกรรม สาขารัสเซีย แสดงความห่วงกังวลถึงการสังหารนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิ์ นักกฎหมาย และนักหนังสือพิมพ์ ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในรัสเซีย แต่ทางการไม่อาจคลี่คลายคดีได้

เหตุการณ์ครั้งล่าสุดที่แคว้นซินเจียงของจีน ก็ไม่อาจเล็ดลอดจากการวิพากษ์ในรายงานนี้ โดยคอร์ดอนกล่าวว่า ทางการจีนพยายามปกปิดเหตุการณ์ดังกล่าวให้พ้นสายตาโลก โดยการสกัดกั้นการเผยแพร่ข่าว จับกุมผู้ที่ก่อการประท้วงโดยสันติ และยังปฏิเสธไม่ให้เจ้าหน้าที่องค์กรสากลเข้าไปสังเกตการณ์อีกด้วย  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=95&id=13353
วันที่ : 23 ตุลาคม 64 12:33:06
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com