Dark Side : คลิปฉาว นร.ตบกัน

สั่งสอบ คลิปฉาว คลิปตบกัน จี้ผู้บริหารรับผิด


คลิปตบกัน


สั่งสอบคลิปฉาว นร.ตบกัน จี้ผู้บริหารรับผิด (ไทยรัฐ)

        วันนี้​(22 ก.ย.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวกรณีมีการนำคลิปตบของนักเรียนมาเผยแพร่ทางสื่อถึง 3 คลิปว่า ที่ผ่านมาตนให้ความสำคัญและสั่งกำชับเป็นพิเศษว่า สถานศึกษาต้องดูแลกวดขันไม่ให้เกิดปัญหาการทะเลาะวิวาท ไม่ว่าจะในสถาบันเดียวกัน หรือต่างสถาบัน โดยได้มีการออกประกาศกระทรวงฯ เรื่องนโยบายป้องกันนักเรียน นักศึกษาก่อเหตุทะเลาะวิวาท ซึ่งทุกสถาบันต้องปฏิบัติตาม หากเกิดปัญหาขึ้นนอกจากผู้ที่กระทำผิดจะต้องถูกลงโทษแล้ว ผู้บริหารสถานศึกษานั้นๆ ต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่ปล่อยแล้วมาอ้างว่าไม่รู้

        รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้น พื้นฐาน (สพฐ.) สำนักคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปตรวจสอบแล้ว โดยเบื้องต้น สพฐ. รายงานว่า เหตุการณ์ที่เกิดที่จ.อุตรดิตถ์ไม่ใช่นักเรียนสังกัด สพฐ. แต่อย่างไรก็ตามได้ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ตรวจสอบต่อไปจนกว่าจะได้ข้อเท็จจริง ส่วน สช.รายงานว่า คลิปที่ปรากฎเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2551 ส่วนอีกคลิปกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง จึงให้ทั้ง 3 หน่วยงานไปตรวจสอบและรายงานผลต่อไป

        ด้านคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า คลิปที่นำมาเผยแพร่ได้รับการยืนยันว่าไม่ใช่เด็กของ สพฐ. อาจเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตามได้สั่งการไปยังผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ ให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ความรุนแรงของนักเรียนที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากใกล้ปิดภาคเรียนมักจะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรง โดยให้ไปสำรวจจุดเสี่ยงที่นักเรียนจะนัดกันไปก่อเหตุทะเลาะวิวาท หรือให้จัดกิจกรรมระหว่างโรงเรียนขึ้น เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดี โดยครูต้องทราบข้อมูลนักเรียนแต่ละคนว่ามีการคบหาเพื่อนชาย มีปัญหาครอบครัวหรือไม่ นอกจากนี้การก่อเหตุทะเลาะวิวาทเด็กมักจะท้าทายกันผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ดังนั้นครูจะต้องติดตามและต้องเข้าไประงับเหตุ หากปล่อยให้เกิดปัญหาความรุนแรงก็เท่ากับว่าระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของ โรงเรียนนั้นมีความกพร่อง

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=92&id=4919
วันที่ : 27 มีนาคม 66 21:37:44
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com