ฮาลาลและธุรกิจ : ปิดธุรกิจช่วงเวลานมาซในซาอุดี้ มีผลตามเจตนารมณ์จริงหรือไม่

มุสลิมไทยดอทคอม ปิดธุรกิจช่วงเวลานมาซในซาอุดี้ มีผลตามเจตนารมณ์จริงหรือไม่
www.muslimthai.com

สำนักข่าวอาหรับ เจดดะฮฺ – ประชาชนในราชอาณาจักรซาอุดี้กำลังพูดกันหนาหูเกี่ยวกับกฎระเบียบที่ให้ปิดกิจการทุกอย่าง ในช่วงเวลานมาซทุกวักตู รวมทั้งเรียกร้องให้อนุญาตร้านขายยาและร้านสะดวกซื้อยังคงเปิดบริการ ในกรณีที่อาจมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนระหว่างนั้น

 คุณครูคนหนึ่งในเจดดะฮฺ ยกตัวอย่างกรณีที่ประสบมากับตัวเองเมื่อนักเรียนเล็กๆ หรือผู้สูงอายุต้องการน้ำดื่ม หรือยาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นปัจจุบันทันด่วน ก็ต้องรออยู่หน้าร้านจนกว่าจะเสร็จสิ้นการนมาซ

ประชาชนกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้มีบัญญัติไว้ในกฎหมายอิสลาม แต่เป็นกฎระเบียบข้อบังคับที่คนกำหนดขึ้นภายหลัง หลายคนตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงไม่พิจารณาใช้ทางเลือกอื่น เช่น จัดเวรอยู่ทำงาน และผลัดกันไปทำนมาซ รวมทั้งมีคำถามที่ว่า ประเทศมุสลิมอื่นๆ ในโลกเขาทำเยี่ยงใดกัน เป็นต้น

ประเทศสมาชิกอ่าวอาหรับอื่นๆ ไม่ได้ใช้กฏเกณฑ์เดียวกันนี้ ชาวเจดดะฮฺหลายคนที่เคยทำธุรกิจในดูไบ และบาห์เรนกล่าวว่า ธุรกิจบางอย่างไม่สามารถกดปิดลงทันทีทันใดเมื่อเวลานมาซมาถึง และประเทศเหล่านั้นก็เป็นประเทศมุสลิมเช่นกัน

ธุรกิจต่างๆ ไม่เว้นแม้ร้านอาหาร และร้านกาแฟก็ต้องปิดก่อนช่วงเวลานมาซเล็กน้อย ลูกค้าที่ต้องการเข้ามาใช้บริการต้องยืนรออยู่หน้าร้านทันทีที่เสียงอะซานเริ่มขึ้น และจะได้รับอนุญาตให้เข้ามาได้ต่อเมื่อการนมาซเสร็จสิ้นลง

ชาวเมืองคนหนึ่งเล่าประสบการณ์ของเขาที่ต้องจอดรถรอเติมน้ำมันหลายครั้ง เนื่องจากปั๊มจะปิดช่วงเวลานมาซเช่นกัน และหลายครั้งเช่นกันที่เขาไปไม่ทันเวลานัดเนื่องเพราะเหตุนี้

อะมิรฺ นาดาวี เล่าว่า ขณะจอดรถรออยู่กลางแดดเปรี้ยง 30-40 นาที เพราะพนักงานปฏิเสธไม่เติมน้ำมันให้ เขาเห็นพนักงานออกมายืนสูบบุหรี่ และคุยกันแทนที่จะไปนมาซ เขากล่าวว่า หากการปิดธุรกิจมีเหตุผลเพื่อให้คนไปนมาซจริง พวกเขาก็ไม่ควรออกมายืนสูบบุหรี่กันอย่างเกียจคร้านเช่นนี้  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=19079
วันที่ : 25 มีนาคม 66 18:02:41
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com