ฮาลาลและธุรกิจ : เนเธอร์แลนด์ผ่านกฎหมายต้องทำให้สัตว์สลบก่อนเชือด

สำนักข่าวมุสลิมไทย   เนเธอร์แลนด์ผ่านกฎหมายต้องทำให้สัตว์สลบก่อนเชือด

สำนักข่าวเอพี., อัล-อาราบิญา - รัฐสภาเนเธอร์แลนด์ลงมติผ่านกฎหมายห้ามเชือดสัตว์ โดยไม่ผ่านการทำให้สัตว์หมดความรู้สึกเสียก่อน โดยแต่เดิมเคยมีการยกเว้นเป็นกรณีพิเศษ เฉพาะการเชือดสัตว์ตามแบบทางศาสนาของยิว และมุสลิม

หากกฎหมายหมายนี้ผ่านทุกขั้นตอนและประกาศออกมาบังคับใช้ จะทำให้ชาวยิว และมุสลิมในประเทศนี้ต้องนำเข้าเนื้อฮาลาลเพื่อการบริโภค หรือหยุดกินเนื้อสัตว์ หรือถึงขนาดต้องอพยพย้ายออกจากประเทศนี้

อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ยังต้องผ่านการพิจารณาจากวุฒิสภา และอาจจมีการแก้ไขในนาทีสุดท้าย เนื่องจากนัยที่กำกวมของกฎหมาย

และหากกฎหมายนี้ผ่านออกใช้บังคับได้จริง เนเธอร์แลนด์จะเป็นประเทศที่ 2 รองจากนิวซีแลนด์ ที่มีการห้ามเชือดสัตว์เว้นแต่จะทำให้หมดความรู้สึกเสียก่อน

ประเทศที่มีกฎหมายบังคับให้ต้องทำให้สัตว์หมดความรู้สึกก่อนถูกเชือด ได้แก่ สวิตเซอร์แลนด์ และอีกหลายประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย และทะเลบอลติค โดยกฎหมายเหล่านั้นใช้สืบเนื่องมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อต่อต้านชาวยิว

ขณะนี้ทั้งชาวยิว และมุสลิมในเนเธอร์แลนด์ รวมทั้งชาวยิวในสหรัฐกำลังออกมาคัดค้านกฎหมายนี้ โดยยกประเด็นเสรีภาพในการนับถือศาสนาในเนเธอร์แลนด์ขึ้นมาต่อสู้

ส.ส. Marianne Thieme แห่งพรรคเพื่อสัตว์ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นเพื่อปกป้องสิทธิของสัตว์พรรคแรกในโลก ที่ได้รับการเลือกตั้งเข้าสู่สภาแห่งชาติ แสดงความยินดีต่อการผ่านความเห็นชอบกฎหมายนี้ ซึ่งพรรคของเธอเป็นผู้เสนอเข้าสู่การพิจารณาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 และเธอกล่าวว่า กำลังเตรียมการที่จะปกป้องกฎหมายนี้ให้ผ่านการอนุมัติจากวุฒิสภาไปให้ตลอดรอดฝั่ง

ในเนเธอร์แลนด์มีมุสลิมประมาณ 1 ล้านคน ส่วนมากอพยพมาจากตุรกี และโมร๊อกโก ส่วนชาวยิวมีประมาณ 4-50,000 คน ซึ่งหลงเหลือจากการเนรเทศ และสังหารชีวิตโดยพวกนาซีเยอรมันระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

ผลการสำรวจแสดงว่า ชาวดัทช์ส่วนใหญ่สนับสนุนการห้ามเชือดสัตว์เว้นแต่จะทำให้หมดความรู้สึกเสียก่อน ส่วนผลการโหวตในสภาฝ่ายที่ชนะได้คะแนน 116 ต่อ 30 เสียง กลุ่มที่สนับสนุนกฎหมายนี้ส่วนมากมาจากพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย ที่เห็นว่าการเชือดสัตว์ทั้งเป็นเป็นสิ่งไร้มนุษยธรรม อีกส่วนหนึ่งเป็นพรรคการเมืองฝ่ายขวาที่ต่อต้านผู้อพยพ และเห็นว่าผู้อพยพเป็นคนแปลกหน้าที่ป่าเถื่อน

ส่วนพรรคคริสเตียนไม่เห็นด้วยกับการออกกฎหมายนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ให้เสรีภาพในการศรัทธาศาสนามาช้านาน   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=91&id=19050
วันที่ : 29 มีนาคม 66 21:10:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com