หะลาล-หะรอม : ตุ๊กแก ซื้อขายได้หรือไม่

อาจารย์อาลี อยากถามปัญหาเรื่องการขายตุกแกถือว่าเซาะหรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันกำลังนิยมกันอยู่ ตุกแก 1 ตัวน้ำหนัก 3 กก มีราคาเป็นเรือนหมื่นเรือนแสน ซึ่งหากสามารถทำการซื้อขายถูกต้องตามฮูกมได้ ต่อไปการซื้อ/ขายจรเข้ เหี้ย เต่า ตะพาบน้ำคงจะสามารถทำได้ อาจารย์ช่วยกรุณาอธิบายความให้ทราบด้วย ยาซากัลลอฮ์

ตอนนี้ ได้ข่าวมาว่า ตุ๊กแกมีราคาสูงมากเป็นหลักหมื่น หลักแสนครับ ไม่รู้ว่าจริงหรือป่าว ประการใด แต่อยากถามอาจารย์ว่าการซื้อขายตุ๊กแกนั้นเป็นสิ่งที่อนุมัติหรือไม่อย่างไรในอิสลาม เห็นได้ข่าวมาว่าเขาเอาไปทำยารักษาโรคต่างๆ

คำตอบ: โดย อ.อาลี เสือสมิง


ตุ๊กแกนั้นถือเป็นสัตว์ที่ห้ามรับประทานเนื่องจากเป็นสัตว์ที่น่าขยะแขยงและมีคำสั่งในอัล-หะดีษระบุว่าให้ฆ่ามัน จึงไม่อนุญาติให้ขายตุ๊กแกเหมือนเช่นสัตว์ทั่วๆ ไปที่ไม่มีประโยชน์  (หะยาตุ้ลหะยะวาน อัล-กุบรอ; อัด-ดุมัยรียฺ เล่มที่ 2 หน้า 11)

ดังนั้นเมื่อไม่อนุญาติให้กินตุ๊กแกก็ไม่อนุมัติราคาของมัน คือ ไม่เศาะหฺในการซื้อขายนี่ว่าตามทัศนะของนักวิชาการที่ระบุเอาไว้ แต่ถ้าเป็นมัซฮับมาลิกียะฮฺก็อาจจะอนุญาติให้กินตุ๊กแกได้เพราะไม่มีตัวบทห้ามกิน ถ้าถือตามมัซฮับมาลิกียะฮฺก็ขายตุ๊กแกได้ คนที่ขายคงจะถือตามมัซฮับนี้กระมัง!

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=44&id=15974
วันที่ : 27 มีนาคม 66 20:34:31
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com