หะลาล-หะรอม : ไสยศาสตร์ยังแพร่หลายในซาอุดี้

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ไสยศาสตร์ยังแพร่หลายในซาอุดี้

สำนักข่าว เอพี. - ศาลสูงซาอุดี้พลิกคำพิพากษาประหารชีวิต อะลี ซีบาต ชาวเลบานอน ซึ่งถูกข้อหาทำไสยศาสตร์ และปฏิเสธพระเจ้า โดยก่อนหน้านี้กลุ่มสิทธิ์มนุษยชนนานาชาติได้แสดงความคัดค้าน


การออกคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันพฤหัส (11/11) โดยผู้พิพากษา 3 คนมีความเห็นตรงกันว่า ไม่มีหลักฐานเพียงพอว่าการกระทำของซีบาตได้ทำอันตรายต่อบุคคลอื่น ศาลสูงได้ส่งคดีกลับไปให้ศาลที่มาดินะพิจารณา และแนะนำว่าควรเปลี่ยนการลงโทษเป็นการเนรเทศออกนอกประเทศ

ซีบาตเป็นเจ้าของรายการทอล์คโชว์ที่แพร่ภาพทางสถานีผ่านดาวเทียมในเลบานอน รายการดังกล่าวเป็นลักษณะการทำนายโชคชะตา และให้คำแนะนำแก่ผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาสอบถาม เขาถูกตำรวจศาสนาซาอุดี้จับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2008 ระหว่างมาเยือนสถานศักดิ์สิทธิ์ในเมืองมาดินะ และถูกตัดสินประหารชีวิตในเดือนพฤศจิกายน 2009

ทนายเลบานอนของเขาแก้คดีว่า การกระทำของซีบาตไม่ได้เกิดขึ้นบนแผ่นดินซาอุดี้ แต่เป็นเพียงการแพร่ภาพทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมที่รับสัญญาณได้ในซาอุดี้

ระบบยุติธรรมของซาอุดี้ไม่ได้มีการกำหนดโทษที่แน่นอนของความผิดในการทำไสยศาสตร์  ทุกปีมีรายงานคนจำนวนมากถูกจับในข้อหาเป็นพ่อมดหมอผี ทำเสน่ห์ มนต์ดำ และทำนายโชคชะตา ซึ่งฝ่ายศาสนาที่เคร่งครัดในซาอุดี้ถือว่าการกระทำเช่นนี้เป็นชีริก

ข้อมูลขององค์กรนิรโทษกรรมสากลระบุว่า มุสตาฟา อิบรอฮีม นักปรุงยาชาวอียิปต์ คือผู้ที่ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยโทษลักษณะนี้ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2007 โดยมีหลักฐานว่าเขาใช้มนต์ดำเพื่อทำให้ผัว-เมียแยกกัน

ถึงแม้อาจจะได้รับโทษที่หนักหนาสาหัส และผู้พิพากษาได้อ้างโองการในอัล-กุรอานที่ห้ามการกระทำเช่นนี้ แต่การเชื่อถือโชคลาง และทำไสยศาสตร์ก็แพร่หลายในซาอุดี้  โดยมีการทำในหลายรูปแบบนับตั้งแต่ การทำเสน่ห์ยาแฝดให้รักให้หลง การรักษาโรคด้วยเวทย์มนต์ การทำพิธีขอลูกสืบสกุล เป็นต้น

เมื่อเดือนมกราคม ศาลอุทธรณ์ในมักกะฮฺตกลงจะทบทวนคำตัดสินประหารชีวิต ซึ่งศาลชั้นต้นในมาดินะพิพากษาไว้ แต่ในเดือนมีนาคม ผู้พิพากษาอีกชุดหนึ่งในมาดินะพิพากษายืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นโดยอ้างว่าการกระทำที่ปรากฏทางโทรทัศน์แสดงว่าซีบาตรเป็นผู้ปฏิเสธพระเจ้า  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=44&id=15510
วันที่ : 27 มีนาคม 66 19:49:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com