หะลาล-หะรอม : เนื้อที่ติดป้ายฮาลาลในฝรั่งเศส จะฮาลาลจริงหรือ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เนื้อที่ติดป้ายฮาลาลในฝรั่งเศส จะฮาลาลจริงหรือ

สำนักข่าวรอยเตอร์ , อัลอาราบิญา – สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มีความห่วงกังวลว่าเนื้อที่ติดป้ายฮาลาลในฝรั่งเศสนั้น จะฮาลาลจริงหรือไม่ เนื่องจากฝรั่งเศสยังไม่มีองค์กรสำหรับควบคุมดูแลการเชือดสัตว์แบบฮาลาลที่ถูกต้อง


น่าตกใจที่ 80 % ของเนื้อสัตว์ที่ติดตราฮาลาล ไม่มีความแน่นอนว่าจะฮาลาลจริง โดยแต่เดิมตัวเลขนี้มีเพียง 40 %

ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในยุโรป และผู้ผลิตเนื้อต่างแย่งชิงความเป็นจ้าวในส่วนแบ่งการตลาด ซึ่งมีมูลค่าถึง7.05 พันล้านดอลล่าร์ (5.5 พันล้านยูโร)

Ala’a Gafouri เจ้าหน้าที่สถาบันอุตสาหกรรมการจัดการอาหาร (HIFMI) ในกรุงปารีส ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนและตรวจสอบการเชือดสัตว์ฮาลาล ประมาณการว่า ร้อยละ 80 ของเนื้อ และผลิตภัณฑ์ที่ติดตราฮาลาล  น่าจะไม่ได้ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้อง เนื่องจากเป็นการรับรองฮาลาลด้วยตัวเอง

ส่วน Kamel Kabtane แห่งมัสยิดกลางเมืองลีออง กล่าวว่า ประมาณครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์ที่ติดตราฮาลาลในฝรั่งเศสไม่ฮาลาลจริง

แต่การประมาณดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดข้อมูลพื้นฐานว่าได้มาอย่างไร

รัฐบาลฝรั่งเศสได้ให้อำนาจแก่มัสยิดกลางในกรุงปารีส เมืองลีออง และเมือง Evry ให้ควบคุมดูแลขั้นตอนการเชือดสัตว์ที่ถูกต้อง แต่ยังไม่มีการตั้งองค์กรที่เป็นทางการซึ่งได้รับการยอมรับจากมุสลิม ในการออกตรารับรองฮาลาลในฝรั่งเศส

สภามุสลิมฝรั่งเศส (CFCM) ต้องการให้มัสยิด และกลุ่มองค์กรมุสลิมในฝรั่งเศส ตกลงร่วมกันในการตั้งองค์กรแห่งชาติขึ้นมาเพื่อออกตรารับรองฮาลาล ซึ่งตลาดฮาลาลในฝรั่งเศสคาดว่าจะเติบโตร้อยละ 20 ต่อปี เนื่องจากชาวมุสลิมฝรั่งเศสซึ่งเป็นชนชั้นกลางมีกำลังซื้อที่เพียงพอ

ผลสำรวจรายงานว่าร้อยละ 60 ของมุสลิมฝรั่งเศสซื้อเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ติดตราฮาลาลเป็นประจำ

ประเด็นเรื่องผลิตภัณฑ์ฮาลาลขึ้นมาสู่ความสนใจอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสกำลังจะออกกฎหมายห้ามคลุมบุรก้า และคุมเข้มกฎหมายด้านคนเข้าเมือง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความยากลำบากในการกลมกลืนหลักการอิสลามในสังคมฝรั่งเศส

นักคุ้มครองสิทธิสัตว์ออกมารณรงค์เช่นกัน ให้ยกเลิกการเชือดสัตว์แบบยิว และอิสลาม โดยอ้างว่า การเชือดให้เลือดออกหมดตัวจนตายเป็นการทรมานสัตว์อย่างยิ่ง และดาราภาพยนตร์บริจิตต์ บาร์โดต์ ยังออกมากล่าวว่า อย่าให้เนื้อฮาลาลเข้ามาครองตลาดในฝรั่งเศส  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=44&id=14281
วันที่ : 27 มีนาคม 66 20:04:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com