วาไรตี้ : มหาวิทยาลัยในซาอุติดอันดับต้นๆ สถาบันวิชาการที่ดีที่สุดในโลก

CAIRO (Al Arabiya)

A renowned university in Saudi Arabia entered the club of the world's best 200 academic institutions according to the Spanish international classification system "Webometrics," which also ranked the university as the first in Arab and Islamic Worlds for web visibility.

ไคโร – องค์กรจัดอันดับระบบ Webometrics ของสเปน ระบุว่า มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในซาอุดี้ ถูกจัดอันดับให้เข้าอยู่ใน 200 มหาวิทยาลัยแรกที่เป็นสถาบันวิชาการที่ดีที่สุดในโลก และยังติดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยที่มีระบบจัดเก็บข้อมูลเว็ปไซต์ที่ดีที่สุด ในกลุ่มประเทศอาหรับและโลกอิสลาม

โดยมหาวิทยาลัยคิงซาอุด (KSU) ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 197 ในปีนี้ ซึ่งในปี 2007 KSU อยู่ในอันดับที่ 3,259 และปีที่ผ่านมาขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 380 ส่วนต้นปีนี้กระโดดขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 292 เฉพาะในเอเชีย KSU อยู่ในอันดับที่ 21

มหาวิทยาลัยคิงซาอุด ประสบความสำเร็จในด้านการพัฒนาแผนงาน ที่มุ่งทางด้านโครงการนาโน และมีการใช้ห้องปฏิบัติการผ่านดาวเทียม และนโยบายก้าวหน้าอื่นๆ เพื่อความร่วมมือกับองค์กรด้านวิทยาศาสตร์

มหาวิทยาลัยในซาอุดี้อีก 4 แห่งที่ติดอันดับ ตามมาด้วยมหาวิทยาลัยไคโรเป็นอันดับที่ 6 เฉพาะในการจัดอันดับในประเทศกลุ่มอาหรับและโลกอิสลาม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=43&id=3953
วันที่ : 27 มีนาคม 66 21:10:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com