Muslimthai Focus : แซลมอนสดจากนอร์เวย์ มีโอเมก้า 3 โปรตีน วิตามิน

 แซลมอนสดจากนอร์เวย์ มีโอเมก้า 3 โปรตีน วิตามิน

เมื่อคนทั้งโลกนิยม บริโภคปลาแซลมอน นักวิทยาศาสตร์และชาวประมงนอร์เวย์ จึงทำการวิจัยและหาทางเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนในน้ำทะเลที่เย็นจัด จนมีฟาร์มปลาแซลมอนขนาดใหญ่ ผลิตปลาแซลมอนเพื่อเลี้ยงคนทั้งโลก บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) จึงสั่งปลาแซลมอนจากนอร์เวย์มาจำหน่าย

คมชัดลึก :คน ไทยเริ่มรู้จัก ปลาแซลมอน เมื่อสิบกว่าปีมานี้เอง แต่ปลาแซลมอนที่ดีที่สุดต้องมาจากประเทศนอร์เวย์ เนื่องจากนอร์เวย์อยู่ตอนบนของทวีปยุโรป ติดกับขั้วโลกเหนือ อากาศจึงหนาวเย็นตลอดทั้งปี นอร์เวย์มีป่าเขาและทะเลกว้างใหญ่ จึงอุดมสมบูรณ์ด้วยปลาจากทะเลน้ำหนาวเย็น เช่น ปลาแซลมอน ปลาค็อด ปลาแฮร์ริ่ง ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล และปลาฮาลีบัต

 บริษัท มารีนฮาร์เวส เป็นผู้นำทางด้านอาหารทะเลของโลก และเป็นบริษัทเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนที่ใหญ่ที่สุดในนอร์เวย์ มีโรงงานผลิตปลาแซลมอนสดอยู่ที่เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ เมื่อคัดเลือกปลาแซลมอนที่ได้มาตรฐานแล้ว จะชำแหละและห่อหุ้มปลาแซลมอนอย่างถูกสุขลักษณะ แช่ด้วยน้ำแข็งเพื่อให้ปลาสดตลอดเวลา แล้วส่งขึ้นเครื่องบินตรงจากนอร์เวย์ถึงห้างแม็คโครทุกสาขาในประเทศไทย ภายใน 4 วัน

 ปลาแซลมอนเนื้อสดๆ เหมาะที่จะนำมาทำ ซาซิมิ (ปลาดิบ) ข้าวปั้นหน้าปลาแซลมอนสด (ซูชิ) สลัดผักกับปลาแซลมอนสด และสเต๊กปลาแซลมอนที่ทอดเนื้อปลาให้พอสุกด้านนอกเท่านั้น

 ปลาแซลมอนอุดมด้วยโอเมก้า 3 ช่วยสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ให้มีสุขภาพดี ช่วยลดความแห้งกร้านของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังของคนเราเต่งตึงเงางาม มีโปรตีนสูง ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวหนังให้เรียบเนียนและนุ่มนวลยิ่งขึ้น เนื้อปลาแซลมอนยังรวมแร่ธาตุและวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เช่น ธาตุซีเรเนียม วิตามิน เอ, ดี, บี6 ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

 ที่แม็คโครจึงมีปลาแซลมอนแช่แข็ง และปลาแซลมอนสดให้เลือกซื้อไปทำอาหารในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ติดต่อ คุณมาลียา บุรณพรกุล โทร.08-1314-0075

สเต๊ก&สลัด สเต๊กอร่อยระดับโรงแรมเอราวัณ
 ทันทีที่ นรชัย รัตนเดชา เรียนจบปริญญาตรี สาขาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ก็ได้รับการคัดเลือกให้ไปทำงานที่โรงแรมเอราวัณ เริ่มต้นจากการเป็นรูมบอย ทำหน้าที่จัดเตียงทำห้องพักให้แขก แล้ววนไปอยู่ที่แผนกเนื้อสด ฝึกการคัดและตกแต่งเนื้อสัตว์ทุกชนิดเพื่อนำไปปรุงอาหาร ทั้งเนื้อหมู วัว เป็ด ไก่ แกะ และกวาง ไปอยู่แผนกผัก แผนกอาหารทะเล แผนกนมและชีส

 นรชัย เล่าให้ผมฟังว่า เป็นความกรุณาของผู้บริหารโรงแรมเอราวัณ ที่ช่วยปูพื้นฐานวิชาการด้านอาหารให้แก่เขาอย่างไม่รู้ตัว เมื่อเชี่ยวชาญดีแล้วจึงถูกส่งไปดูแลคอฟฟี่ช็อปโรงแรม ห้องบุฟเฟ่ต์ และช่วยในงานจัดเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่ ระหว่างที่ทำงานในโรงแรมใหญ่ นรชัยพบรักและแต่งงานกับ นันทิยา สาวรูมเกิร์ลที่เริ่มงานมาพร้อมกัน ทั้งคู่ทำงานหนักจนนึกถึงอนาคตของตัวเอง อยากทำร้านอาหารเล็กๆ หารายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว จึงลาออกจากงานแล้วใช้บ้านตัวเองปรับปรุงเป็นร้านอาหาร ขายสเต๊ก อาหารตามสั่งเล็กๆ น้อยๆ

 นรชัย ใช้ความรู้จากครัวห้องอาหารโรงแรมเอราวัณมาทำสเต๊กสะอาดอร่อยๆ ขายราคาถูกๆ ให้แก่ลูกค้าแถวบ้าน เริ่มต้นด้วย ข้าวน้ำแจ่วสเต๊ก ใช้เนื้อวัว ไก่ หมู และปลา มาทำสเต๊กให้กินกับข้าวสวย ไข่ดาว และน้ำจิ้มแจ่วปรุงรสให้ถูกปากคนภาคกลาง ขายจานละ 35 บาท ปรากฏว่าขายดี ลูกค้านิยมกินกันมาก แล้วบอกปากต่อปากเผยแพร่ต่อๆ กันไปว่า มีร้านสเต๊กอร่อยๆ อยู่ที่นี่

 ผมขับรถผ่านซอยนี้กลับบ้านบ่อยมาก เห็นป้ายขายสเต๊ก 35 บาท ก็ไม่สนใจ คิดว่าเหมือนร้านสเต๊กราคาถูกๆ ทั่วไป วันหนึ่งรู้สึกหิวข้าวมาก จึงแวะจอดรถที่ปากซอย แล้วเดินไปดูว่าร้านนี้สะอาดอาหารน่ากินหรือไม่ พอเห็นคุณนรชัยแต่งชุดคาวบอย ยืนทอดหมูเพื่อทำสเต๊ก เตาย่าง-ทอดทันสมัยแบบที่ใช้ในโรงแรม ผมจึงสั่ง พ็อคช็อปมากินกับซุปเห็ดร้อนๆ

 พ็อคช็อป หมูชิ้นโตๆ ชุดละ 65 บาท พร้อมซุปเห็ดข้นหอมเหมือนกินที่โรงแรมถ้วยละ 17 บาท สเต๊กปลาแซลมอน ชุดละ 150 บาท ทีโบน ชุดละ 104 บาท รสชาติอร่อยเหมือนไปนั่งกินที่โรงแรมใหญ่

 นรชัย เล่าให้ผมฟังเพิ่มเติมว่า ทุกวันนี้สั่งซื้อวัตถุดิบจากห้างแม็คโคร สาขารามอินทรา แล้วให้เจ้าหน้าที่แม็คโครส่งของถึงบ้าน จึงไม่ต้องเสียเวลาทิ้งร้านไปซื้อของเอง ผู้จัดการแม็คโครจะจัดเนื้อ ปลา ผักสด และเครื่องเทศต่างๆ ให้ตามสั่ง

 นรชัย จึงมีเวลาบริการลูกค้าให้ได้กินสเต๊กอร่อยๆ ราคาถูกๆ ทุกวัน
 สเต๊ก&สลัด อยู่ในซอยรามอินทรา 32/4 โทร.0-2510-2577, 08-7805-0811
 25-29 พฤษภาคมนี้ ผมจะพาไปกินห่านพะโล้แต้จิ๋ว แล้วไปไหว้ตั่วเล่าเอี้ย ไต่ฮงกง ที่ซัวเถา ไหว้เจ้าแม่ทับทิมที่เกาะเหมยโจว เจ้าแม่กวนอิมที่เซียะเหมิน ชุมชนมุสลิมเวินโจว ชมบ้านต้นตระกูลหวั่งหลีที่งดงามสุดๆ สอบถามโทร.08-1251-9122

"อ.ไชยแสง กิระชัยวนิช"

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=8455
วันที่ : 21 มีนาคม 66 8:51:40
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com