Muslimthai Focus : มาเลย์กังวลปัญหาไฟใต้

ชาวมาเลเซียกังวลความขัดแย้งในพื้นที่ภาคใต้ของไทย อาจบานปลายถึงขั้นเป็นความขัดแย้งระหว่างประเทศ

วานนี้ รอยเตอร์สได้รายงานบทวิเคราะห์เกี่ยวกับเหตุการณ์ภาคใต้ของประเทศไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย กำลังกระตุ้น ให้เกิดความวิตกกังวลมากขึ้นของประชาชนในมาเลเซีย และมีความเป็นไปได้ว่าจะกลายเป็นชนวนให้เกิดความตึงเครียดรุนแรงระหว่าง 2 ประเทศในภายหลัง
ด้านนักวิเคราะห์ในมาเลเซีย กล่าวว่า ความหวั่นวิตกที่เกิดจากประเด็นดังกล่าว จะกลายเป็นแม่เหล็กในการดึงดูดให้กลุ่มกองกำลังติดอาวุธที่มีสายสัมพันธ์กับเครือข่ายผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะห์เข้ามาแทรกซึม และก่อให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่ภาคใต้ของไทยให้ยิ่งขยายวงกว้างมากขึ้นไปอีก

ฟาธาห์ ฮารัม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรท้องถิ่นเมืองรันเตา ปันยัง รัฐกลันตัน ในมาเลเซีย ได้ตอกย้ำถึงความน่ากลัวที่เกิดจากปัญหาดังกล่าวด้วยว่า ความเสี่ยงที่กำลังเพิ่มมากขึ้นอีกสิ่งก็คือ การกระตุ้นให้ชาวมาเลเซียต้องหันมาปกป้องตนเองมากขึ้นในด้านต่างๆ ที่จะเชื่อมโยงไปถึงประเด็นความมั่นคงภายในประเทศ และสถานการณ์ชายแดนของทั้งสองประเทศ

“ชาวมาเลเซียยังคงสามารถควบคุมความรู้สึกและเข้าใจว่า ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องที่ชาวมาเลเซียจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย แต่หากสถานการณ์ยังยืดเยื้อต่อไป เราก็ไม่สามารถคาดได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น” ฮารัม กล่าว

นอกจากนี้ ชาวมาเลเซียหลายคนยังแสดงความวิตกด้วยว่า หากสถานการณ์ดังกล่าวยิ่งทวีความรุนแรง ก็อาจทำให้เกิดกลุ่มผู้อพยพไหลทะลักเข้ามาในมาเลเซียตามแนวชายแดน รวมไปถึงความหวาดกลัวว่าบรรดาญาติที่อยู่ในฝั่งไทยจะตกอยู่ในอันตรายด้วย ท่ามกลางการสู้รบกันระหว่างกองกำลังรักษาความปลอดภัยของไทย และกลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบ

ทั้งนี้ ตามรายงานของรอยเตอร์ส ระบุว่าเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ของไทยที่เกิดขึ้นมานานหลายสิบปีนั้น ได้ทำให้มีประชาชนถูกสังหารไปแล้วกว่า 3,600 คน นับตั้งแต่ความรุนแรงได้ปะทุขึ้นตั้งแต่ปี 2547 และเหยื่อผู้เสียชีวิตมากกว่าครึ่งหนึ่งยังคงเป็นชาวมุสลิม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=5258
วันที่ : 3 กรกฎาคม 65 13:30:11
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com