Muslimthai Focus : แปลงโฉม"โรงพยาบาล"แนวใหม่ ปรับ"ห้องผู้ป่วย"เป็น"โรงแรมหรู"
แปลงโฉม"โรงพยาบาล"แนวใหม่ ปรับ"ห้องผู้ป่วย"เป็น"โรงแรมหรู"


โรงพยาบาลแห่ปรับลุกใหม่เน้นดีไซน์เหมือนโรงแรมหรู เผยห้องผู้ป่วยดูเหมือนห้องสวีต เสริมไฟวอร์มไลต์ดูอบอุ่น หวังช่วยคนไข้ฟื้นตัวเร็วขึ้น เผยเทรนด์ใหม่ที่โรงหมอทั่วโลกต้องปรับตัวนางสาวศรินรัตน์ กมลรัตนพิบูล ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ดีไซน์ เวิลด์ไวด์ พาร์ทเนอร์ชิพ จำกัด (DWP) ผู้ให้บริการออกแบบงานสถาปัตยกรรมการตกแต่งภายในครบวงจร เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ธุรกิจโรงพยาบาลในเมืองไทยกำลังอยู่ระหว่างการปรับตัว โดยเฉพาะเรื่องของการดีไซน์ฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ป่วย โดยที่มีการนำรูปแบบงานดีไซน์สมัยใหม่เข้ามาใช้

"โรงพยาบาลชั้นนำในปัจจุบันกำลังสนใจในเรื่องของงานดีไซน์ โดยเฉพาะการออกแบบให้ดูทันสมัย โปร่ง โล่งสบาย พร้อมอรรถประโยชน์การใช้งานที่ครบถ้วน ซึ่งบางโรงพยาบาลอาจจะปรับรูปแบบให้คล้าย ๆ โรงแรม เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกเหมือนพักผ่อนอยู่ที่บ้าน หรือในโรงแรมชั้นนำ ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย"

สำหรับรูปแบบงานดีไซน์โรงพยาบาลที่กำลังได้รับความนิยมคือ ในส่วนของห้องพักจะเน้นการออกแบบที่ดูผ่อนคลาย ดีไซน์ปลั๊กและสายท่อต่าง ๆ จะเก็บซ่อนไว้ที่ผนังหัวเตียงอย่างมิดชิด ไม่มีสายระโยงระยางเหมือนเดิม ส่วนเตียงเป็น รุ่นใหม่ที่ปรับด้วยไฟฟ้าซึ่งแตกต่างจากเดิม ขณะที่พื้นห้องจะใช้วัสดุที่ทำความสะอาดง่าย ไม่มีซอกหลืบให้เป็นที่เก็บ ฝุ่นผง ต่าง ๆ ส่วนไฟในห้องพักผู้ป่วยจะใช้ไฟที่เป็นวอร์มไลต์ เพื่อให้ดูอบอุ่นและไม่ขาวโพลนจนเกินไป 

ในส่วนของเคาน์เตอร์พยาบาลจะเน้นความโล่ง โปร่ง ดูสะอาดตา พร้อมเปิดทางเดินให้โล่งขึ้น ที่ห้องโถงกลางก็เน้นงานดีไซน์ให้เหมือนกับล็อบบี้โรงแรม เพื่อให้เป็นที่นั่งรอและพักผ่อนได้อย่างสบาย โรงพยาบาลบางแห่งยังมีพื้นที่ของสวนส่วนกลางที่อยู่ภายใน ห้องแอร์ เพื่อให้สอดรับกับความที่เป็นเมืองร้อน พร้อมกับสวนกลางแจ้งให้เป็นที่พักผ่อนของผู้ป่วยและญาติที่มาเฝ้าไข้

สำหรับบริษัทได้เปิดหน่วยงานดีไซน์โรงพยาบาลเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว โปรเจ็กต์แรกเป็นของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และมีโรงพยาบาลในต่างประเทศ เช่น อินเดีย อินโดนีเซีย ฯลฯ ส่วนโปรเจ็กต์ที่กำลังทำอยู่ในขณะนี้คือ ศูนย์การแพทย์สิริกิติ์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลในประเทศเวียดนาม 

"ที่แรกคือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยทำโปรเจ็กต์โรงพยาบาลมาก่อน แต่ก็ได้รับการติดต่อจากผู้บริหารของบำรุงราษฎร์ที่อยากได้ความแปลกใหม่ บริษัทดีไซน์ที่ยังไม่เคยออกแบบโรงพยาบาลมาก่อน เมื่อเราทำโปรเจ็กต์นี้ให้ ทางผู้บริหารชอบมาก และได้ขยายงานด้านนี้ออกไปเรื่อย ๆ โดยเฉพาะโรงพยาบาลในต่างประเทศเราก็ทำไปหลายโปรเจ็กต์แล้ว" 

ด้านนายแพทย์วิโรจน์ ตระการวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์ โรงพยาบาลนครธน กล่าวว่า ด้วยวิสัยทัศน์ของโรงพยาบาลที่ต้องการปรับตัวเป็นสถาน บริการสุขภาพ โดยมีการปรับตัวในแง่ของเครื่องมือ อุปกรณ์ และสถานที่บรรยากาศต่าง ๆ พร้อมกับเปิดตัวศูนย์แพทย์เฉพาะทางขึ้น อาทิ ศูนย์ความงาม ศูนย์จักษุ ศูนย์เด็กหลอดแก้ว ฯลฯ ตอบสนองความต้องการผู้ป่วยได้ครบวงจร 

สิ่งหนึ่งที่โรงพยาบาลให้ความสำคัญคือการปรับปรุงห้องพักผู้ป่วยใหม่ เน้นให้ดูทันสมัย คล้ายห้องพักของโรงแรม โดยใช้การรีโนเวตใหม่ทั้งหมด 

"ทำห้องใหม่ที่เหมือนโรงแรม จากเดิมที่เดินเข้าในโรงพยาบาลแล้วมีกลิ่นเหม็นยา มีห้องเล็ก ๆ เก่า ๆ น่ากลัว ผู้ป่วยที่มาพักจะคิดว่ามีผีหรือเปล่า รูปแบบนี้จะไม่มีอีกแล้ว โรงพยาบาลจะมีความละม้ายสถานบริการสุขภาพ เพราะถ้าคนเข้ามาแล้วไม่สบายใจ กายก็จะไม่สบายไปด้วย การรักษากายอย่างเดียวโดยไม่รักษาใจถือว่ายังไม่ครบองก์ ฉะนั้นต้องสร้างบรรยากาศให้เหมือน รีสอร์ต ให้ผู้ป่วยมีความผ่อนคลายมากที่สุด" นายแพทย์วิโรจน์กล่าว
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=19251
วันที่ : 2 เมษายน 66 12:29:20
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com