Muslimthai Focus : โผ ครม. ยิ่งลักษณ์ โดนหรือไม่ โผ ครม.ยิ่งลักษณ์ 1
สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยโพสต์

          ครม.ชิน วัตรฝุ่นตลบหน้าเดิมโผล่พรึ่บ ทาบ "บิ๊กหมง" นั่ง รมว.กลาโหมเชื่อม "ป๋าเปรม" จับตา "ดร.เหลิม" ว่าการยุติธรรม มหาดไทยแย่งกันนัวแต่ "ประชา" เต็ง

          การ จัดตั้งรัฐบาลใหม่เป็นไปอย่างรวดเร็ว หลังผ่านการเลือกตั้งไปเพียงวันเดียว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีการจับมือกันของ 5 พรรคการเมือง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงโควตารัฐมนตรี ว่า ขอให้ กกต.รับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการและมีการแต่งตั้งจากสภาฯ ก่อน รวมทั้งให้การหารือของแต่ละพรรคเป็นการภายในแล้วเสร็จก่อน สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น หลักการต้องเป็นผู้มีความรู้ ความสามารถในแต่ละกระทรวง โดยเราจะดูผลงานเป็นหลัก

          ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยถึงการจัดตั้งรัฐบาล "ปู 1" ที่มี 5 พรรคร่วมรัฐบาล รวม 299 เสียง ว่า พรรคการเมืองที่ถูกติดต่อให้เข้าร่วมรัฐบาล และกลุ่มการเมืองภายในพรรคได้เคลื่อนไหวต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีกันอย่าง คึกคัก โดยแกนนำทั้งหมดพยายามติดต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์, นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภรรยานายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะเป็นผู้เคาะโผรัฐมนตรีครั้งสุดท้าย โดยทั้ง 3 คน มีการติดต่อกันตลอดเวลา เพื่อสอบถามความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ในเพื่อไทย เช่น กลุ่มอีสาน, กลุ่มเสื้อแดง, กลุ่ม นปช., กลุ่มทุน เพื่อไม่ให้การจัดโผ ครม.เกิดปัญหาภายในพรรคและกับพรรคร่วมรัฐบาล

  ประธานสภาผู้แทนราษฎร


          สำหรับตำแหน่งหลัก ๆ สำคัญที่น่าจับตานั้น ประกอบด้วย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ปรากฏว่ากลุ่มต่าง ๆ พยายามผลักดันคนของตัวเองเข้ารับตำแหน่ง โดยมีกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณวางตัว ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อเอาไว้ เนื่องจากเก๋าเกมทางการเมือง มีอาวุโสและสามารถรับมือพรรคประชาธิปัตย์ในที่ประชุมสภาฯ ได้ ขณะที่กลุ่มของ ร.ต.อ.เฉลิม ต้องการเป็นรัฐมนตรีมากกว่า แต่ต้องพบปัญหาที่กลุ่มต่าง ๆ ในภาคอีสานต่อต้านไม่ให้เข้ามาเป็น รมว.มหาดไทย ทำให้ต้องถูกวางตัวให้เป็น รมว.ยุติธรรม

          นอกจากนี้ ยังมีแคนดิเดตประธานสภาฯ อีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะอดีตรองประธานสภาฯ ที่ได้กำลังภายในสนับสนุนจากคนเสื้อแดงและว่าที่ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของเพื่อไทย รวมถึง นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ว่าที่ ส.ส.ขอนแก่น ในฐานะอดีตรองประธานสภาฯ ที่ต้องการเข้ามานั่งตำแหน่งนี้ในโควตาภาคอีสาน ขณะที่ภาคกลางได้เคลื่อนไหวต้องการผลักดันนายวิทยา บุรณศิริ ว่าที่ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา ทำให้ตำแหน่งประธานสภาฯ ยังไม่นิ่ง

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

          แกนนำของพรรคเห็นด้วยที่จะให้ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ นั่งตำแหน่งดังกล่าวในโควตาภาคอีสาน เพราะ ส.ส.อีสานภายในพรรคให้การยอมรับ และมีภาพที่สานต่อกับขั้วอำนาจฝ่ายตรงข้ามได้ด้วย แต่มีข่าวว่าทางกลุ่มเทียนทองได้พยายามขอเก้าอี้รมว.มหาดไทย หรือ รมว.เกษตรฯ จาก พ.ต.ท.ทักษิณ โดยอ้างว่าทางกลุ่มตัดสินใจมาช่วย พ.ต.ท.ทักษิณในช่วงสถานการณ์สำคัญ และนายเสนาะก็มีความสำคัญกับพรรค

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

          หนึ่งในกระทรวงด้านความมั่นคง ได้มีการวางตัว พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี รองหัวหน้าพรรคไว้ เพราะมีบทบาทในการวางระบบรักษาความปลอดภัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตั้งแต่เริ่มเดินสายปราศรัยเวทีต่างๆ ทั่วประเทศ และยังมีบุคลิกปรองดอง ประสานงานกับบิ๊กกองทัพได้หลายสายด้วย ที่สำคัญยังเป็นเพื่อนร่วมรุ่น ตท.10 กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ช่วยงานทักษิณมานาน  รวมถึงมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เสนาธิการทหารบก

          ขณะเดียวกัน บุคคลภายนอกที่น่าจับตาว่าอาจได้รับการทาบทามให้มารับตำแหน่ง รมว.กลาโหม ก็มีหลายคน อาทิ พล.อ.มงคล อัมพรพิศิษฏ์ อดีต ผบ.ทหารสูงสุด ที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เคยทาบทามให้เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชาชน เพราะมีความสัมพันธ์อันดีกับ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่พลเอกมงคลหรือบิ๊กหมง ปฏิเสธไป โดยที่ผ่านมารู้กันในพรรคเพื่อไทยว่า พล.อ.มงคลเคยไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณที่ต่างประเทศ และรู้กันดีว่า พล.อ.มงคล เป็นหนึ่งในกลุ่มลูกป๋าของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

  มิ่งขวัญ จ่อนั่ง รมว.ต่างประเทศ

          ถูกจับตาอย่างมากสำหรับตำแหน่งนี้กับการจะเข้ามาฟื้นฟูความสัมพันธ์กับ ประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะกัมพูชา และต้องคอยประสานสถานทูตของไทยในประเทศต่าง ๆ เพื่อเบิกทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศไทยนั้น ขณะนี้ยังหาตัวไม่ได้ แต่แหล่งข่าวระดับสูงในเพื่อไทยที่เป็นคนใกล้ชิด พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่า กระแสข่าวว่า รมว.ต่างประเทศ อาจเป็น นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ

          ในส่วนของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรค ล่าสุดเริ่มนิ่งที่ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีอันดับ 1 ที่จะคุมความมั่นคง ดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


          ส่วน ทางด้านกลุ่ม กทม.ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ได้ผลักดัน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ว่าที่ ส.ส.กทม. เป็น รมว.การพัฒนาสังคมฯ หรือ รมว.สาธารณสุขแทนนายวิชาญ มีนชัยนันท์ ว่าที่ ส.ส.กทม. หรือเป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ ดูแลด้านสื่อ แต่ปรากฏว่าพ.ต.ท.ทักษิณได้วางตัวนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตผู้บริหารไอทีวี เป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ ดูแลด้านสื่อ เพราะมีสายสัมพันธ์กับสื่อหลายสำนัก และผลักดันนายดนุพร ปุณณกันต์ หรือนายยุรนันท์ ภมรมนตรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 62 และ 63 ตามลำดับเป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

  กระทรวงทางเศรษฐกิจ


          มีการวางตัว นายโอฬาร ไชยประวัติ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เป็น รมว.การคลัง หรือนายศุภวุฒิ สายเชื้อ ผู้บริหารบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์เมอร์ริลลินช์ ภัทร จำกัด บุตรของนายเชาว์ สายเชื้อ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ที่สนิทกับ พ.ต.ท.ทักษิณ มานานและเคยถูก พ.ต.ท.ทักษิณทาบทามให้เล่นการเมืองมาหลายครั้ง แต่นายศุภวุฒิ ปฏิเสธมาโดยตลอด หากนายศุภวุฒิได้เป็น รมว.การคลัง นายโอฬารจะขยับขึ้นเป็นรองนายกรัฐมนตรีดูแลด้านเศรษฐกิจ

          ใน ส่วน รมว.แรงงานนั้น ได้วางตัว นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตปลัดกระทรวงแรงงานไว้ ส่วนกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนั้น ได้วางตัวนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรค ในฐานะอดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ

          สำหรับนายสันติ พร้อมพัฒน์ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถูกวางตัวให้เป็น รมว.คมนาคมนายสันติ พร้อมพัฒน์ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถูกวางตัวให้เป็น รมว.คมนาคม และนายวัฒนา เมืองสุข ว่าที่ ส.ส.บัญชี รายชื่อ ถูกวางให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งระหว่าง รมว.พาณิชย์ หรือ รมว.อุตสาหกรรม นายคณวัฒน์ วศินสังวร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถูกวางตัวให้เป็น รมว.ไอซีที หรือ รมช.ศึกษาฯ ขณะที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ว่าที่ ส.ส.สัดส่วน เป็น รมว.ศึกษาฯ หรือ รมว.ไอซีที นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถูกวางตัวให้เป็น รมช.พาณิชย์ หรือ รมช.การคลัง

          ส่วนทางพรรคพลังชลได้เสนอขอตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ 1 และรัฐมนตรีช่วยว่าการ 1 หากได้ตามที่เสนอทางพรรคพลังชลได้วางตัวนายวิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี น้องชายนายสนธยา คุณปลื้ม เป็น รมว.การท่องเที่ยวฯ และนางสุกุมา คุณปลื้ม ภรรยานายสนธยา เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ แต่เพื่อไทยยังไม่ชัดเจนอาจจะให้แค่หนึ่งรัฐมนตรีว่าการ

          ขณะที่พรรคพลังชลเองที่ได้ ส.ส.7 คน ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า สนใจเก้าอี้ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา โดยอ้างว่าเป็นงานที่ถนัด และแกนนำพรรคเองก็เคยดูแลงานกระทรวงการท่องเที่ยวฯ รวมถึงเป็นนโยบายของพรรคที่ใช้ตอนหาเสียง ในการส่งเสริมงานด้านการกีฬาและการท่องเที่ยว

          ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาที่ตอบรับแล้ว คือ เก้าอี้ รองนายกรัฐมนตรี, รมว.เกษตรฯ และ รมช.คมนาคม ขณะที่ พล.ต.สนั่น ได้แจ้งกับนายบรรหารว่า จะไม่ขอรับตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ แต่จะผลักดัน นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ บุตรชาย ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งแทน

          นอกจากนี้ หากพรรคชาติไทยพัฒนาได้คุมกระทรวงเกษตรฯ ชื่อของ นายธีระ วงศ์สมุทร ยังจะคงเป็นแคนดิเดต ขณะที่มีความเป็นไปได้ว่า นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา อาจจะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี

          อย่างไรก็ตาม ยังมีความพยายามของพรรคชาติไทยพัฒนา ที่จะต่อรองแลกตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีเป็น 2 รัฐมนตรีช่วยว่าการแทน โดยพรรคชาติไทยพัฒนาได้โควตาเป็น 1 รัฐมนตรีว่าการ กับ 3 รัฐมนตรีช่วยว่าการ
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=19094
วันที่ : 21 มีนาคม 66 7:27:49
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com