Muslimthai Focus : รู้ทันทักษิณ วิบากกรรมจาก"ทักษิณ"ถึง"ยิ่งลักษณ์"

วิบากกรรมจาก"ทักษิณ"ถึง"ยิ่งลักษณ์"

คมชัดลึก :ความเหมือนในความต่าง วิบากกรรม "ทักษิณ" 2544 VS "ยิ่งลักษณ์" 2554

ก่อนเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 คนจำนวนไม่น้อยตั้งคำถามว่า สถานการณ์ของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัครบัญชีรายชื่อหมายเลข 1 พรรคเพื่อไทย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย กับสถานการณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หัวพรรคไทยรักไทย พี่ชาย ก่อนขึ้นสู่อำนาจในห้วงปี 2543-2544 คล้ายกันหรือไม่ ?

ศูนย์ข้อมูล&ข่าวสืบสวนฯ (TCIJ) ลำดับภาพให้เห็นดังนี้

1.พ.ต.ท.ทักษิณได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในทางธุรกิจ จนถูกกล่าวขานว่า เป็น “อัศวินคลื่นลูกที่สาม”อาณาจักรธุรกิจ “ชินคอร์ป” แผ่ขยายครอบคลุมไปเกือบทุกประเภท ไล่ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ดาวเทียม ธุรกิจบันเทิง สื่อ อสังหาริมทรัพย์ โรงพยาบาล โรงแรม

เมื่อก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ในปี 2541 ปลายปี 2543  พ.ต.ท.ทักษิณถูกเปิดโปง “ซุกหุ้น” ไว้กับคนขับรถ คนรับใช้ มูลค่าหลายพันล้านบาท  ในช่วงนั้น พ.ต.ท.ทักษิณได้รับคะแนนนิยมอย่างสูงจากการสำรวจของโพลล์หลายสำนัก และได้รับการคาดหมายว่า มีโอกาสจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป  

ก้าวย่างของพ.ต.ท.ทักษิณ สะดุดลง เมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) มีมติ (8 ต่อ 1) เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2543 ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ มีเจตนาปกปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ปปช.

อย่างไรก็ตาม แม้มีชนักปักหลัง สังคมส่วนใหญ่ให้โอกาส พ.ต.ท.ทักษิณ ในการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 6 มกราคม 2544 พรรคไทยรักไทยได้รับเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย  พ.ต.ท.ทักษิณได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 แห่งประเทศไทยสมใจ

ขณะที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ก่อนเข้าสู่การเมือง เป็นนักธุรกิจที่เติบโตมาจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัวพี่ชาย เส้นทางโรยด้วยกลีบกุหลาบ ถูกพี่ชายปูทางให้เข้ามาเล่นการเมือง ขณะที่เจ้าตัวเดินหน้าเสนอตัวพร้อมเป็นนายกฯหากประชาชนไว้วางใจ ขณะที่ผลสำรวจของโพลล์หลายสำนักทำนายว่าเธอมีคะแนนนิยมเหนือคู่แข่ง มีโอกาสได้เป็นนายกฯ

ทว่า ก่อนการเลือกตั้งทั่วไป (เลือกตั้งวันที่ 3 กรกฎาคม 2554) นางสาวยิ่งลักษณ์ ถูกนายแก้วสรร อติโพธิ อดีตกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) และ นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์แกนนำกลุ่มคนหลากสีออกมาเคลื่อนไหวยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการปปช. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สอบสวนกรณีเบิกความช่วยเหลือพี่ชายในคดีร่ำรวยผิดปกติว่า หุ้นชินคอร์ป  20 ล้านหุ้นที่อยู่ในชื่อนางสาวยิ่งลักษณ์ถือครองอยู่นั้นเป็นหุ้นของเธอเอง มิใช่ของพี่ชาย

แต่หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไต่สวนคู่ความแล้ว พิพากษาว่า หุ้นจำนวนดังกล่าวเป็นของ พ.ต.ท.ทักษิณ และคุณหญิงพจมาน ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จึงมีมติด้วยเสียงข้างมาก มีคำสั่งให้เงินซื้อขายหุ้น ชินคอร์ป และเงินปันผลจำนวน 46,373,687,454.70 บาท ตกเป็นของแผ่นดิน

นางสาวยิ่งลักษณ์ จึงน่าจะเข้าข่ายมีความผิดในข้อหาเบิกความเท็จ เส้นทางสู่เก้าอี้นายกฯอาจไม่ราบรื่นเหมือนก่อนหน้านี้

2.การต่อสู้คดี หลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ถูก ปปช.ชี้มูล พ.ต.ท.ทักษิณ ขณะเป็นนายกรัฐมนตรีประกาศว่าจะต่อสู้คดีอย่างถึงที่สุด มีประชาชนจำนวนมากให้กำลังใจ พ.ต.ท.ทักษิณ ขณะเดินทางไปเบิกความที่ศาลรัฐธรรมนูญ ผู้มาให้กำลังใจตะโกนเสียงดังว่า “ทักษิณ สู้ สู้ ทักษิณ สู้ตาย ๆๆ”

ขณะที่บรรยากาศบ้านเกิดของพ.ต.ท.ทักษิณใน จ.เชียงใหม่ มีมวลชนมากกว่า 500 คนรวมตัวกันที่พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประกอบพิธีตั้งจิตอธิษฐานให้ พ.ต.ท.ทักษิณพ้นผิด ที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ส.ส.พรรคไทยรักไทยคนหนึ่งนิมนต์พระสงฆ์ 609 รูปมาสวดมนต์ปัดรังควานให้ พ.ต.ท.ทักษิณ

ขณะเดียวกัน มีคณะเพื่อนนายทหารตำรวจ อาทิ พล.อ.อัครเดช ศศิประภา รอง ผบ .สส.  พล.ร.อ.ประเสริฐ บุญทรง ผบ.ทร. พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ รองผบ.ตร. (ขณะนั้น) พล.อ.นิพนธ์ ภารัญนิตย์ ผช.ผบ.ทบ. พล.อ.อ.ระเด่น พึ่งพักตร์ ผบ.หน่วยบัญชาการการฝึกศึกษา  พล.ต.ต.อนันต์ ภิรมย์แก้ว ผบช.น.  พล.อ.ต.ธิบดี เพ็งฉุย ประธานนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 9 พล.ต.ไตรรงค์ อินทรทัต  เพื่อนนักเรียนเตรียมทหารรู่น 10  กว่า 200 คนตบเท้ามอบดอกไม้ให้กำลังใจ พ.ต.ท.ทักษิณที่บ้านจันทร์ส่องหล้า

กลุ่มนักธุรกิจ “นามธารี” ชาวไทยเชื้อสายอินเดีย 2,000 คน ถือธงเหลือง นำดอกกุหลาบสีชมพูไปรอมอบให้ พ.ต.ท.ทักษิณที่ศาลรัฐธรรมนูญ คนจำนวนไม่น้อยมองว่า มีการสร้างกระแสกดดันศาลรัฐธรรมนูญ พร้อม ๆ กับกระแสข่าวลือ

กระทั่งศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 8 ต่อ 7 เสียง ตัดสินว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่มีความผิดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2544

ขณะที่ กรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ แม้ยังไม่มีหน่วยใดรับลูกดำเนินคดี  แต่บริวารแวดล้อม อาทิ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  ออกมาบอกว่า “อย่ารังแกลูกผู้หญิง” ขณะที่เจ้าตัวประกาศว่าพร้อมให้มีการตรวจสอบ ภายใต้หลักกฎหมาย ตามหลักนิติธรรม

สอดรับกับนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่บอกว่า  “มารไม่มี บารมีไม่เกิด พรรคได้เตรียมตัว และทราบมาตั้งแต่ต้นแล้วว่า เป็นขบวนการจ้องทำลายพรรค”

ต่างกันกับคดีซุกหุ้นของพี่ชายคือ ยังไม่มีกลุ่มนักธุรกิจ คณะนายตำรวจ นายทหารตบเท้าออกมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ยกเว้นมวลชนเสื้อแดง ที่เป็นฐานคะแนนของพรรคเพื่อไทย ที่ยังยืนหยัดเคียงข้างในตัวเธอ

และถ้าในการเลือกตั้งวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 พรรคเพื่อไทยได้รับเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย นางสาวยิ่งลักษณ์ได้เป็นนายกฯ สถานการณ์มีแนวโน้มที่จะพัฒนาไปสู่จุดที่คล้ายของพี่ชาย ?

เพราะฉะนั้น นอกจาก “ใบหน้า” ที่ถอดแบบพิมพ์เดียวกันแล้ว สถานการณ์ ณ เวลานี้ ของ “ยิ่งลักษณ์” จึงมีทั้ง “เหมือน” และ “ต่าง” จากพี่ชาย ?

(หมายเหตุ : ที่มา : ...ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง (TCIJ)...)

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=18795
วันที่ : 15 สิงหาคม 65 13:40:41
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com