Muslimthai Focus : ข่าวประเทศลิเบีย ทัพ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ไล่กบฎกระเจิงยึดเมืองคืน

ทัพกัดดาฟีไล่กบฎกระเจิงยึดเมืองคืน

กองกำลังที่สนับสนุนพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ประสบความสำเร็จอย่างมาก

 หลังจากสามารถยึดเมืองบิน จาวาด และราส ลานุฟ เมืองท่าน้ำมัน ทางตะวันออกของประเทศคืนได้จากฝ่ายกบฏเมื่อวันเสาร์ ขณะเดียวกัน ก็สามารถบุกยึดเมืองเบรกาได้อีกเมืองเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้กองกำลังกบฏต้องถอยร่น ท่ามกลางการยิงปืนใหญ่จากกองกำลังฝ่ายกัดดาฟีโจมตีอย่างหนัก โดยนักรบของฝ่ายกบฏ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น ถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่อย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มีการโจมตีทางอากาศ

สถานีโทรทัศน์ลิเบีย รายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารที่ไม่เปิดเผยนาม กล่าวในเวลาต่อมาว่า เมืองเบรกา ไม่มีกลุ่มติดอาวุธแล้ว ส่วนนายเซอีฟ อัล-อิสลาม ลูกชายของกัดดาฟี ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์อิตาลีเมื่อวันเสาร์ว่า กองทัพฝ่ายรัฐบาลควบคุมประเทศได้กว่าร้อยละ 90 และจะชนะกบฏอย่างเด็ดขาดแน่นอน เนื่องจากกบฏต้องล่าถอยจากการโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ของกองทัพรัฐบาลเมื่อวันเสาร์ หลังมีการปะทะกันรุนแรงที่พื้นที่ใกล้ฐานที่มั่นของฝ่ายค้านในภาคตะวันออกของลิเบีย ซึ่งมีช่างภาพผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์อัล-จาซีรา ถูกดักซุ่มโจมตี กลายเป็นนักข่าวคนแรกที่เสียชีวิตในความขัดแย้งนานเกือบเดือนในลิเบีย

ขณะที่การประท้วงเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในบาห์เรน ยังคงดำเนินต่อไป ตำรวจปราบจลาจลต้องยิงแก๊สน้ำตา และกระสุนยางเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงในกรุงมานามา และผู้ประท้วงที่ปิดถนนหลวง ขัดขวางไม่ให้ลูกจ้างเข้าไปทำงานในย่านบาห์เรน ไฟแนนเชียล ฮาร์เบอร์ ซึ่งเป็นย่านธุรกิจ และแม้ระหว่างการผลักดันมีผู้ประท้วงที่ทราบข่าวพยายามเข้ามาสมทบเพื่อต่อต้านเจ้าหน้าที่ แต่ตำรวจก็สามารถผลักดันให้ผู้ชุมนุมถอยกลับไปยังจัตุรัสเพิร์ล ซึ่งเป็นศูนย์กลางการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล มีตำรวจบาดเจ็บ 8 นาย

ส่วนการประท้วงในเยเมน มีผู้ประท้วงเสียชีวิต 1 รายจากอาการบาดเจ็บ และผู้ประท้วงอย่างน้อย 100 คนได้รับบาดเจ็บระหว่างการประท้วงในเมืองต่าง ๆ เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีลาออกจากตำแหน่ง ด้านผู้ปกครองโอมาน ถ่ายโอนอำนาจให้เจ้าหน้าที่ที่ไม่ใช้สมาชิกในราชวงศ์บ้างแล้วในการปฏิรูปที่ถือว่ากล้าหาญที่สุด ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อสลายการประท้วง.

ที่มา นสพ.เดลินิวส์

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=17158
วันที่ : 2 เมษายน 66 13:44:57
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com