Muslimthai Focus : ประเด็นร้อน 9 พ.ย.สถานการณ์ร้อนของไทยในขณะนี้คงไม่มีประเด็นไหนเกินเรื่อง

ประเด็นร้อน 9 พ.ย.สถานการณ์ร้อนของไทยในขณะนี้คงไม่มีประเด็นไหนเกินเรื่อง (โพสต์ทูเดย์)

สถานการณ์ร้อนของไทยในขณะนี้คงไม่มีประเด็นไหนเกินเรื่องการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและวาตภัย ส่วนเรื่องที่น่าติดตามไม่แพ้กันคือเรื่องสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารพม่ากับกะเหรี่ยงดีเคบีเอ ที่เมืองเมียวดี ฝั่งตรงข้าม จ.ตาก ที่อาจจะมีลูกหลงของการสู้รบเข้ามายังชายแดนประเทศไทย และส่งผลให้ประชาชนบริเวณนั้นไม่ได้รับความปลอดภัย

1.ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันที่ 9 พ.ย.นี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะนำเรื่องการขยายหลักเกณฑ์ให้ความช่วยเหลือและจ่ายค่าชดเชยให้ครอบคลุมปัญหาวาตภัยและอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้เข้าสู่การพิจารณา เพราะมีปัญหาสวนยางพาราและสวนปาล์มได้รับความเสียหายจำนวนมาก
         
สำหรับวาระ ครม.เศรษฐกิจที่น่าสนใจ กระทรวงการคลัง เสนอมาตรการภาษีเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและวาตภัย จะมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ประสบภัยน้ำท่วมการชดเชยรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี2552/2553 กระทรวงพาณิชย์ขออนุมัติโครงการศูนย์รวบรวมผักและผลไม้เพื่อการส่งออก (POSSEC) กระทรวงการคลังเสนอมาตรการสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจก และขออนุมัติโควตานำเข้านมผงขาดมันเนย ปี 2553 ภายใต้กลุ่มนิติบุคคลที่ 2 
          
2.นอกเหนือไปจากประชุมคณะรัฐมนตรีแล้วยังมีการประชุมร่วมกันของรัฐสภาโดยมีวาระการพิจารณาเรื่องความตกลงระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชาในกรอบยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง กรอบการเจรจาความตกลงเขตการค้าเสรีระหว่างไทยกับอินเดีย และการดำเนินงานของประเทศไทยภายใต้อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 
          
3.นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน แจ้งเตือนพื้นที่ภาคใต้เตรียมพร้อมรับมือฝนจะตกหนักถึงหนักมาก ในช่วงวันที่ 9-10 พ.ย.นี้ โดยเกิดจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงจะพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย และร่องมรสุมที่พาดผ่านอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ขอให้ประชาชนในภาคใต้ตั้งแต่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงไประวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจจะทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งขึ้นได้อีก 
         
4.หลังจากที่กระทรวงการคลังอนุมัติให้บริษัท ไปรษณีย์ไทย ทำธุรกรรมการเงินแบบไมโครไฟแนนซ์ได้วันที่ 9 พ.ย. กรรมการผู้จัดการ ธอส. และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จะลงนามในสัญญาความร่วมมือบริการรับฝากเงินลูกค้า ธอส.ผ่านเคาน์เตอร์ ไปรษณีย์ไทย โดยคาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ในต้นเดือน ธ.ค. หรือไม่ก็ต้นเดือนหน้า 
          
5.นายธีรศักดิ์ สุวรรณยศ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย จะลงนามบันทึกความเข้าใจการจัดตั้งกองทุน The First Islamic Property Fund in Thailand : Ibank Shariah Property Fund ซึ่งเป็นกองทุนอิสลามแห่งแรกในประเทศไทย โดยเงินที่ระดมได้จะไปลงทุนในธุรกิจที่ไม่ขัดกับหลักศาสนาอิสลาม
          
6.คณะกรรมการพิจารณาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามข้อเสนอคณะกรรมสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมืองและศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญจัดงาน "3 วัน สร้างสรรค์ความเข้มแข็งประชาธิปไตย" ระหว่างวันที่ 9-11 พ.ย.นี้ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมีวัตถุประสงค์รับฟังความคิดเห็นของประชาชนจากทุกภาคส่วนผ่านทางโทรศัพท์ เกี่ยวกับ 6 ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของคณะกรรมการสมานฉันท์ฯ และรวบรวมความคิดเห็นดังกล่าวมาประมวล ศึกษาสังเคราะห์ และกำหนดแนวทางการแก้ไขนำเสนอต่อรัฐบาลประมาณกลางเดือนธ.ค.นี้ 
          
7.ต้องติดตามความเคลื่อนไหวของพรรคภูมิใจไทยว่าจะตัดสินใจส่งนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย ลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.เขต 6 นครราชสีมา หรือไม่โดยจะมีการประชุมเพื่อตัดสินใจในวันนี้ ท่ามกลางกระแสกดดันจากพรรคเพื่อแผ่นดิน คู่แข่งคนสำคัญเรียกร้องให้ลาออกหากต้องการลงสู่สนามเลือกตั้ง และพรรคเพื่อแผ่นดินและพรรคชาติไทยพัฒนาก็ยังชะลอการตัดสินใจเลื่อนการตัดสินใจคัดเลือกผู้สมัครออกไปก่อน เนื่องจาก สส.ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม
          
8.ส่วนประเด็นการเมืองอีกเรื่องที่ห้ามพลาดเช่นกัน คือ การแถลงข่าวอย่างเป็นทางการของ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ภายหลังได้พบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศนอร์เวย์ เพื่อหารือถึงแนวทางการสร้างความปรองดอง โดยต้องรอดูว่า พล.ต.สนั่น จะเปิดเผยถึงรายละเอียดและข้อเสนอของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในการสร้างความปรองดองอย่างไร
          
9.นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เรียกผู้ประกอบการวัสดุก่อสร้าง มาหารือที่กรมการค้าภายใน เพื่อหารือเกี่ยวกับการตรึงราคาสินค้าที่เกี่ยวกับการซ่อมแซมบ้าน ไม่ให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าซ้ำเติมประชาชน และกรมการค้าภายในก็เปิดงาน "มหกรรมธงฟ้า...มหาชน พาณิชย์ช่วยน้ำท่วม...ฟื้นฟูเศรษฐกิจ" ที่ ฮอลล์ 5 อิมแพ็ค เมืองทองธา

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=15448
วันที่ : 2 เมษายน 66 11:59:10
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com