Muslimthai Focus : มวย ความหวัง-ทางเลือกดับไฟใต้ กีฬาจัดเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่เข้าถึงประชาชนได้ง่าย
มวย'ความหวัง-ทางเลือกดับไฟใต้

คอลัมน์ สดจากสนามแข่ง

วรชาติ อดุลยานนท์
ในปัจจุบันปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัด นับเป็นปัญหาใหญ่ที่ภาครัฐให้ความสำคัญที่จะต้องเร่งนำความสงบกลับมาสู่ภาคใต้อีกครั้ง

กีฬาจัดเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่เข้าถึงประชาชนได้ง่าย นอกจากฟุตบอลที่เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนทั่วประเทศแล้ว กีฬามวยก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ประชาชนให้ความสนใจ ด้วยความที่เป็นกีฬาประจำชาติ และอยู่คู่คนไทยมาช้านาน จึงทำให้พี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยอมรับได้ง่ายโครงการมวยดาวรุ่งมุ่งโอลิมปิก ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ร่วมกับชมรมแทนคุณแผ่นดินเพื่อกีฬามวย จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวใต้ ประกอบกับได้ "ซายิดข่าน กุลามาหมัด" อดีตนักชกทีมชาติไทยสายเลือดมุสลิม มานั่งเป็นประธานชมรมแทนคุณแผ่นดินฯ ด้วยแล้ว จึงทำให้โครงการนี้เป็นที่ยอมรับเป็นอย่างมาก

ซึ่งอดีตนักชกทีมชาติไทยกล่าวว่า "โครง การนี้เป็นที่ชื่นชอบของคนใต้มาก ใจจริงแล้วอยากที่จะจัดให้ถี่ขึ้นมากกว่านี้ แต่ติดที่งบประมาณและผู้สนับสนุน จึงทำให้ต้องเว้นระยะบ้าง ซึ่งตลอดเวลาก็จะมีพี่น้องชาวใต้ถามตลอดว่าเมื่อไหร่จะจัดอีก นอกจากจะช่วยให้ชาวใต้ได้เพลิดเพลินกับการดูมวยแล้ว เรายังได้นักกีฬาที่ฝีมือดีที่พร้อมจะดันให้ก้าวขึ้นไปติดทีมชาติได้อีก"ในส่วนของการประชาสัมพันธ์ ถือว่าได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีโดยได้ "ตุ้ย"ธีรภัทร สัจจกุล เข้ามารับหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้กับโครงการ 

"ผมเชื่อว่ากีฬาจะช่วยให้เยาวชนห่างไกลยาเสพติดได้ และกีฬาจะช่วยให้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับพี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ดีขึ้น และกีฬาจะช่วยให้สังคมไทยที่กำลังแตกแยกทางความคิด หันกลับมามีความสามัคคีกันเหมือนในอดีต ซึ่งมันอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร ในฐานะศิลปินผมยินดีที่จะเป็นกระบอกเสียงประชาสัมพันธ์โครงการดีๆ อย่างนี้ให้พี่น้องชาวไทยได้รับรู้กัน" ธีรภัทรกล่าว

ในส่วนของเป้าหมายโครงการนี้ พล.อ. พิเชษฐ์ วิสัยจร ผู้ช่วยผบ.ทบ. ในฐานะตัว แทนของกองทัพ กล่าวว่า "เป้าหมายของโครงการนี้คือต้องการให้เกิดความสามัคคีขึ้นในสังคม และเป็นการผลักดันให้เยาวชนไทยหันมาออกกำลังกาย อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปะการต่อสู้ของไทยให้คงไว้ โดยแชมป์ของแต่ละรุ่นนอกจากจะได้รับเงินสดเป็นรางวัลแล้ว ยังมีโอกาสติดทีมชาติในอนาคต"

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ดี และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ภาครัฐและเอกชนจะร่วมมือกันแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ 

ซึ่งเชื่อว่าโครงการนี้น่าจะนำความสงบสุขคืนสู่ภาคใต้ได้ในเร็ววัน
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=15264
วันที่ : 3 กรกฎาคม 65 12:09:50
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com