Muslimthai Focus : อินโดนีเซีย - ตู้โดยสารรถไฟสำหรับสตรีครั้งแรก กันผู้หญิงถูกลวนลาม

ผู้ประกอบการเดินรถไฟของอินโดนีเซีย กันตู้โดยสาร 2 ตู้ไว้ให้กับผู้โดยสารสตรี โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ เป็นบริการใหม่ที่เสนอให้สตรี หลังมีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการเบียดกระแซะ การลูบคลำ และการล่วงล้ำก้ำเกินที่ไม่พึงปรารถนาอื่นๆจากผู้โดยสารชาย 

ผู้โดยสารหญิงหลายร้อยคนเข้าไปอัดแน่นกันในตู้แรก และตู้สุดท้ายของขบวนรถไฟที่ใช้ไปมาระหว่างบ้านกับสำนักงานที่มีตู้โดยสาร 8 ตู้ ซึ่งเดินทางระหว่างกรุงจาการ์ต้า นครหลวงที่มีประชากรกว่า 9.1 ล้านคน กับเขตชุมชนชานกรุงโดยรอบ

หลายคนกำลังเดินทางไปทำงาน

โฆษกของบริษัท PT KEPETA API INDONESIA (พีที เกเรต้า เอพีไอ อินโดนีเซีย) ของรัฐ แถลงว่า วัตถุประสงค์ของการกันตู้โดยสาร 2 ตู้ไว้ให้ผู้โดยสารหญิง ก็เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยและความสะดวกสบาย

โฆษกของบริษัทกล่าวอีกว่า ครึ่งหนึ่งของผู้โดยสารรถไฟประมาณ 500,000 คน ในเขตจาการ์ต้าใหญ่เป็นผู้หญิง ทำให้เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องเอาจริงเอาจังกับการร้องเรียนเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศที่ผู้โดยสารสตรีเหล่านี้ถูกกระทำ 

อินโดนีเซีย ประเทศที่มีชาวมุสลิมสายกลางถึงกว่า 210 ล้านคน จากประชากร 238 ล้านคน เป็นประเทศแยกศาสนาออกจากการเมืองการปกครอง

เนื่องจากภาวะทันสมัยและการเข้าถึงการศึกษาที่ดีกว่า โอกาสใหม่ๆเปิดกว้างสำหรับสตรีในกำลังแรงงานของประเทศ

ผู้หญิงอินโดนีเซียจำนวนมากขึ้น อพยพจากต่างจังหวัดเข้ามาทำงานในเมืองใหญ่ๆ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2545 แต่บริษัทที่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง ไม่สามารถนำข้อเสนอดังกล่าวมาปฏิบัติให้เกิดผลได้จนกระทั่งปีนี้ หลังบริษัทจัดซื้อตู้โดยสารใหม่มา 100 ตู้

บริษัทหวังว่า จะขยายโครงการนี้ไปยังเส้นทางอื่นๆทั่วประเทศในอนาคต

สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ประเทศมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ประเทศแรกในทวีปเอเชีย ที่เสนอตู้โดยสารรถไฟให้กับผู้หญิง เพราะมาเลเซียเพื่อนบ้าน ก็เพิ่งจะเปิดบริการตู้โดยสารสีชมพูสำหรับผู้โดยสารหญิง

ญี่ปุ่นเสนอบริการนี้ระหว่างร่วมชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้ามานานหลายปีแล้ว และในอินโดนีเซียผู้โดยสารหญิงก็มีรถไฟทั้งขบวนเป็นของตัวเอง

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=14318
วันที่ : 26 พฤษภาคม 65 7:54:01
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com