Muslimthai Focus : ตัน ยันไมได้ขัดแย้งกับเสี่ยเจริญ หุ้นโออิชิร่วงทันตารับข่าวลาออก
"ตัน"ยันไมได้ขัดแย้งกับเสี่ยเจริญ หุ้นโออิชิร่วงทันตารับข่าวลาออก
 ราคาหุ้นโออิชิร่วงทันควัน ลดลงหุ้นละ 1.25 บาท หลัง"ตัน"ประกาศลาออกอย่างเป็นทางการ มีผล 9 กันยายนนี้ เจ้าตัวยืนยันสาเหตุไขก๊อก ไม่ได้เกิดจากความขัดแย้ง แต่ต้องการไปสร้างธุรกิจใหม่ 

 หลังจากที่นายตัน ภาสกรนที แถลงข่าวลาออกจากตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บ.โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)(OISHI) ได้ส่งผลให้ราคาหุ้นของโออิชิ ปรับตัวลดลงทันที ในการซื้อขายเมื่อวันที่ 29 กรกฏาคม ตั้งแต่เริ่มเปิดตลาดช่วงเช้า จากแรงเทขายอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งปิดตลาด ราคาหุ้นปิดที่ 68.75 บาท ลดลง 1.25 บาท หรือ 1.79% 

 สำหรับสัดส่วนผู้ถือหุ้นโออิชิ ณ วันปิดสมุดทะเบียนที่ 31 มีนาคม 2553 ผู้ถือหุ้นอันดับ 1 คือ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) 168,610,199 หุ้น คิดเป็น 89.93% อันดับสอง UOB KAY HIAN PRIVATE LIMITED 8,692,600 หุ้นหรือ 4.64% และอันดับ 3 คือ นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้จัดการ 6,562,500 หุ้น คิดเป็น 3.50% 

 "ตัน"เปิดใจเหตุผลการลาออก 

 นายตัน ภาสกรนที เปิดเผยถึงการลาออก โดยกล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เพื่อแจ้งความจำนงขอลาออก มีผลวันที่ 9 กันยายนที่จะถึงนี้ และยืนยันว่า ไม่ได้มีสาเหตุมาจากความขัดแย้งในการบริหารจัดการงานภายใน 

 นอกจากนี้ ยังไม่มีความคิดที่จะขายหุ้นโออิชิที่ถือครองอยู่ร้อยละ 3.50 หรือ ประมาณ 6,562,500 หุ้น คิดเป็นมูลค่า 459.37 ล้านบาท ให้กับนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกลุ่มบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่แต่อย่างใด 

 "ขอยืนยันว่า ที่ตัดสินใจลาออก ไม่ได้ขัดแย้งกับ นายเจริญ หรือผู้บริหารคนอื่นๆ แต่ผมต้องการพักผ่อน และกลับไปทำธุรกิจตัวใหม่ ส่วนภรรยาของผมจะยังคงทำงานที่โออิชิ เหมือนเดิม และยืนยันว่า ไม่กระทบกับการบริหารงาน และกิจการในเครือ " 

 นายตันกล่าวอีกว่า ถึงวันนี้ เป็นจังหวะที่เหมาะสมที่สุดในการที่จะออกจากโออิชิแล้ว โดยตลอดเวลา 11 ปีที่สร้าง แบรนด์โออิชิ ขึ้นมา ทำให้รู้สึกมีความผูกพันกับมันมาก เหมือนลูกคนหนึ่ง ทั้งในส่วนของพนักงานซึ่งเริ่มต้นเพียง 50 คนในช่วงแรก ก่อนขยายมาเป็น 5,000 คนในปัจจุบัน และกลุ่มคู่ค้า ซัพพลายเออร์ที่ร่วมกันสร้างแบรนด์ โออิชิ ก็ผูกพันกันเสมือนครอบครัวเดียวกัน บางท่านทำงานกันตั้งแต่ยังไม่มีโออิชิ หรือ ทำมา 11-15 ปีมาแล้ว ทุกสิ่งล้วนผลักดันให้มีการเติบโตโดยเฉลี่ย 20% ในทุกๆปี 

 สำหรับการทำธุรกิจในอนาคตนั้นตอนนี้ยังให้ข้อมูลที่แน่นอนไม่ได้ว่า จะลงไปทำอะไร กลุ่มใด เนื่องจากยังคงตำแหน่ง กรรมการบริหาร ของ โออิชิ อยู่ แต่เมื่อผ่านวันที่ 9 กันยายน ไปแล้ว จะให้ข้อมูลอีกที ขณะรูปแบบธุรกิจที่สนใจนั้นมีอยู่ในใจ โดยอาจจะทำตลาดกระแส ซึ่งกลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพปัจจุบันได้แก่ กลุ่มธุรกิจสินค้าอาหารสำหรับเด็ก,ธุรกิจความงาม และกลุ่มเทคโนโลยี เป็นต้น 

 นายตันเชื่อว่า โออิชิที่ไม่มีเขาแล้ว ยังจะเติบโตไปได้ดี เนื่องจากมีผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงเข้ามาบริหารเพิ่มขึ้น ผู้บริหารที่เข้ามาแทนที่นั้นจะดูแลแต่ละกลุ่มสินค้าที่มีความชัดเจนยิ่งขึ้น อาทิ แบ่งสายงานระหว่าง กลุ่ม อาหาร และ เครื่องดื่มออกจากกัน โดยสึ้นเชิง

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=19&id=14060
วันที่ : 3 กรกฎาคม 65 13:08:11
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com