มุสลิมดอทคอม : นักดวลแข้งหญิงอิหร่านมีเฮ ฟีฟ่าแนะใส่หมวกแทนฮิญาบ

สำนักข่าวมุสลิมไทย นักดวลแข้งหญิงอิหร่านมีเฮ ฟีฟ่าแนะใส่หมวกแทนฮิญาบ

ดูไบ – เมื่อวันจันทร์ (03/05) ฟี่ฟ่าแนะทางออกให้นักฟุตบอลหญิงทีมเยาวชนอิหร่าน สวมหมวกแทนฮิญาบ เพื่อสามารถร่วมแข่งขันโอลิมปิคเยาวชนที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ ในระหว่างวันที่ 12 – 25 สิงหาคม ศกนี้

ภาพฟุตบอลหญิงมุสลิม

ภาพฟุตบอลหญิงมุสลิม

สืบเนื่องจากเมื่อเดือนก่อน ฟีฟ่าสั่งห้ามนักฟุตบอลหญิงอิหร่านร่วมแข่งขัน เนื่องจากคณะกรรมการกีฬาโอลิมปิคของอิหร่านยืนยันว่า นักฟุตบอลหญิงทีมอิหร่านจะร่วมแข่งขัน ต่อเมื่อได้รับอนุญาตให้คลุมฮิญาบเท่านั้น

ฟีฟ่าออกกฎห้ามนักฟุตบอลคลุมฮิญาบลงสนามแข่งตั้งแต่ปี 2007 โดยให้เหตุผลด้านความปลอดภัย และไม่ต้องการให้การเมืองและศาสนา เข้ามายุ่งเกี่ยวกับกีฬา

แต่คณะกรรมการฟุตบอลอิหร่านก็ยืนยันว่า ผู้หญิงมุสลิมไม่อาจทำกิจกรรมใดนอกบ้านได้ โดยปราศจากผ้าคลุมศีรษะ
หลังจากมีการพิจารณาเพื่อหาทางประนีประนอมในเรื่องนี้ระหว่าง 2 ฝ่าย ฟีฟ่าได้ออกแถลงการณ์ประกาศว่า คณะกรรมการโอลิมปิค และสหพันธ์ฟุตบอลอิหร่าน เห็นพ้องกับข้อเสนอของฟีฟ่า ที่จะให้นักกีฬาสวมหมวกซึ่งออกแบบเฉพาะให้ปกปิดศีรษะจนถึงแนวตีนผม แต่ไม่ปิดช่วงที่ต่ำกว่าใบหูและลำคอ

หนังสือพิมพ์ทางการ เตหะราน ไทมส์ รายงานว่า คณะกรรมการกีฬาฝ่ายอิหร่านได้ยินยอมให้นักกีฬาหญิงลงแข่งในกีฬาโอลิมปิคเยาวชนครั้งนี้แล้ว โดยอับบาส โตราเบียน ผู้อำนวยการคณะกรรมการดูแลด้านความสัมพันธ์ระหว่างชาติ ของสหพันธ์ฟุตบอลอิหร่านกล่าวว่า ได้มีการออกแบบหมวกที่ใช้สวมเฉพาะในการลงแข่งฟุตบอลครั้งนี้ และส่งให้ทางฟีฟ่าเพื่อพิจารณา โชคดีที่แบบดังกล่าวผ่านการอนุมัติ

มี 6 ประเทศส่งทีมฟุตบอลหญิงลงแข่งขันในกีฬาเยาวชนโอลิมปิคครั้งนี้ คาดว่ามีนักกีฬาเยาวชนอายุระหว่าง 14 – 18 ปีประมาณ 3,600 คนเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ 26 ประเภท - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=9094
วันที่ : 29 มีนาคม 66 19:34:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com