มุสลิมดอทคอม : นักเรียนหญิงอัฟกันล้มป่วยเพราะได้กลิ่นแปลกๆ รัฐอ้างเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธ

มุสลิมไทยดอทคอม  นักเรียนหญิงอัฟกันล้มป่วยเพราะได้กลิ่นแปลกๆ รัฐอ้างเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธ

     คาบูล – นักเรียนหญิงชาวอัฟกันหลายสิบคนล้มป่วยกะทันหันเมื่อเร็วๆ นี้ หลังจากมีการกล่าวว่า ได้กลิ่นแปลกๆ อบอวลเข้ามาในห้องเรียน ทำให้ทางการต้องเร่งสอบสวนเหตุดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นผลงานของกลุ่มติดอาวุธ ที่มีจุดประสงค์ขัดขวางไม่ให้เด็กผู้หญิงไปเรียนหนังสือ


     เหตุแปลกๆ ที่เกิดที่โรงเรียน 3 แห่งในบริเวณ 3 กิโลเมตรรอบเมืองกันดูซ ได้ทำให้ทางการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้มากขึ้น หลังจากถูกขู่โดยกลุ่มตอลิบัน และเครือข่าย

     กรณีล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (25/04) โดยเด็กหญิง 13 คนเกิดป่วยกะทันหัน ก่อนหน้านั้นเมื่อวันเสาร์ เด็กนักเรียนหญิง 47 คน มีการวิงเวียน คลื่นเหียน เหตุครั้งแรกเกิดเมื่อวันพุธสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีเด็กนักเรียนหญิง 23 คนล้มป่วยลงก่อน

     อาการป่วยของเด็กหญิงทั้งหมดไม่ได้ร้ายแรงมาก และหลังจากถูกส่งไปดูอาการที่โรงพยาบาลแล้ว แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ มีการเก็บผลเลือดส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลในกรุงคาบูล เพื่อหาสาเหตุของอาการดังกล่าว

     โฆษกประธานาธิบดี ฮามิด กัรซัย กล่าวว่า เหตุดังกล่าวน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง ที่ไม่ต้องการให้เด็กผู้หญิงเรียนหนังสือ

     เมื่อปีที่ผ่านมา เกิดเหตุคล้ายกันนี้ในเมือง คาปิซ่า ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงคาบูล โดยเด็กๆ หลายสิบคนบอกว่าได้กลิ่นประหลาดก่อนจะรู้สึกวิงเวียน และเป็นลม มีการกล่าวหาว่ากลุ่มตอลิบันอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุนี้ แต่มีรายงานบางแหล่งระบุว่า อาจจะเป็นอาการทางจิตที่เรียกว่าอุปาทานหมู่ก็เป็นได้  - www.muslimthai.com
 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8783
วันที่ : 26 พฤษภาคม 65 8:19:44
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com