มุสลิมดอทคอม : เซเนกัลเปิดตัวรูปปั้นท่ามกลางการประท้วง

มุสลิมไทยดอทคอม  เซเนกัลเปิดตัวรูปปั้นท่ามกลางการประท้วง

     ผู้นำประเทศอัฟริกัน 19 คน มาร่วมในพิธีฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งความเป็นชาติอิสระของเซเนกัล โดยในงานดังกล่าวมีพิธีเปิดผ้าคลุม African Renaissance ซึ่งเป็นรูปปั้นชาย หญิง และเด็ก ขนาดสูง 50 เมตร ราคา 28 ล้านดอลล่าร์ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพ แต่ถูกประท้วงจากฝ่ายค้านว่าใช้เงินไปในทางที่ไม่ควร รวมทั้งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามหลักการอิสลาม


     อับดูลาเย วาเด้ ประธานาธิบดีเซเนกัล นำผู้มีเกียรติจากประเทศต่างๆ อาทิ บิงกู วา มูธาริก้า ประธานสหรัฐอัฟริกัน และผู้นำประเทศมาลาวี, ชอง ปิง ผู้นำสหภาพอัฟริกัน, ประธานาธิบดีประเทศเบนิน, เคป เวร์ดี, สาธารณรัฐคองโก, ไอเวอรี่ โคสต์, แกมเบีย, ไลบีเรีย, มาลี, มอริตาเนีย และซิมบับเว รวมทั้งตัวแทนจากเกาหลีเหนือที่เป็นผู้ก่อสร้างรูปปั้นดังกล่าว สาธุคุณเจสซี่ แจ๊คสัน และ อาคอน ซึ่งเป็นนักร้องเลือดผสมอเมริกัน-เซเนกัล เข้าร่วมในพิธี

     ในขณะเดียวกันฝ่ายต่อต้านจำนวนหลายพันคน นำขบวนโดย Ousmane Tanor Dieng ประธานฝ่ายค้านจากพรรคโซเชียลิสต์,  Macky Sall อดีตนายกรัฐมนตรี และมุสตาฟา นิอาเซ่ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ เดินขบวนประท้วงในเมืองดาการ์ เรียกร้องให้ประธานาธิบดีวาเด้ลาออก โดยกล่าวหาว่านำเงินไปละลายในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควร ในขณะที่ประชาชนครึ่งประเทศไม่มีจะกิน นอกจากนั้น ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า รูปปั้นดังกล่าวเป็นเจว็ดที่อาจทำให้ผู้คนมากราบไหว้บูชา ซึ่งผิดหลักการศาสนาที่ไม่ให้บูชารูปเคารพ


     เมื่อวันศุกร์ อิหม่าม Massamba Diop แห่งมัสยิดกลางดาการ์ ได้ออกฟัตวาให้อิหม่ามทั่วประเทศ ได้อ่านกุรอานในบทที่เกี่ยวเนื่องกับโทษของการสร้างรูปเคารพ นอกจากนั้น ก่อนหน้ายังมีการโต้แย้งว่า รูปปั้นดังกล่าวยังแสดงถึงสรีระของผู้หญิงในส่วนที่ควรปกปิด โดยการเผยให้เห็นเรียวขา ซึ่งศิลปินผู้สร้างยินดีให้มีการแก้ไขแบบเสียใหม่

     แต่รูปปั้นมิได้เป็นสิ่งเดียวที่ฝ่ายค้านต่อต้านเท่านั้น เนื่องจากวาเด้มีแผนสร้างอนุสาวรีย์นี้ขึ้นเพื่อหวังดึงเงินจากนักท่องเที่ยวให้มาชื่นชมกับอนุสาวรีย์ดังกล่าว และยังเคยกล่าวว่า เงิน 1 ใน 3 ของรายได้จากการท่องเที่ยวที่เข้ามาสู่ประเทศ ควรจะตกเป็นของเขา เพราะเขาเป็นผู้ริเริ่มโครงการนี้ขึ้น

      สิ่งที่น่าแค้นยิ่งไปกว่านั้น คือการจ้างแรงงานชาวเกาหลีเหนือ 50 คนเข้ามาก่อสร้างรูปปั้นดังกล่าว รวมทั้งศิลปินจากเกาหลีเหนือเป็นผู้ออกแบบรูปปั้นนี้ ทั้งๆ ที่เซเนกัลมีศิลปินนักปั้นพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วโลกอยู่มากมาย

     ชาวคริสต์ในเซเนกัล เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รูปปั้นดังกล่าว และเรียกร้องคำขอโทษจากประธานาธิบดี โดยมีการกล่าวหาว่าสร้างเลียนแบบรูปปั้นพระเยซูในโบสถ์

     วันชาติ หรือวันประกาศอิสรภาพของเซเนกัลตรงกับวันอาทิตย์ที่ 4 เมษายน ซึ่งมีการจัดเดินขบวนพาเหรดของทหาร และเชิญผู้นำจากกว่า 30 ประเทศมาร่วมในพิธีด้วย  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8583
วันที่ : 21 มีนาคม 66 9:07:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com