มุสลิมดอทคอม : วิเคราะห์ถึงแก่น ผู้นำอาหรับตกเป็นทาสยิว โดยเชคยูซุฟ อัล-กอรอฎอวี

สำนักข่าวมุสลิมไทย อุละมะอฺเอมิเรตส์เรียกร้องต่อต้านอิสราเอล

            เชคยูซุฟ อัล-กอรอฎอวี อุละมาอฺใหญ่แห่งโดฮา กล่าวในการคุตบะฮฺที่มัสยิด อุมัร บิน อัล-คอฏฏอบ ในเมืองคอลิฟะอฺ เซาธ์ เรียกร้องที่ประชุมสุดยอดอาหรับลีก (Arab League) เปลี่ยนหัวข้อการประชุมจากเรื่องการริเริ่มสันติภาพ เป็นการถกเรื่องการแสดงความก้าวร้าวของอิสราเอลต่อเยรูซาเล็มแทน


 เชคยูซุฟ อัล-กอรอฎอวี อุละมาอฺใหญ่แห่งโดฮา

         การประชุมสุดยอดสมาชิกประเทศอาหรับ จะจัดให้มีขึ้นปลายเดือนนี้ที่ เมืองทริโปลี ประเทศลิเบีย

           กอรอฎอวีกล่าวตำหนิว่า ประเทศกลุ่มอาหรับไม่น่าริเริ่มการเจรจาสันติภาพที่มีขึ้นตั้งแต่ปี 2002 เพราะเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่า อิสราเอลไม่มีทางคืนดินแดนอาหรับที่ยึดไว้เพื่อแลกกับสันติภาพ อิสราเอลมีแต่ความโลภที่ต้องการดินแดนของประเทศอื่น

           เชคยังกล่าวอีกว่า ประเทศอาหรับก็รู้ถึงสันดานที่แท้จริงของอิสราเอล แต่ไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงยังดึงดันที่จะให้ยิวมานั่งโต๊ะเจรจาสันติภาพ

        กษัตริย์อัลดุลเลาะฮฺแห่งซาอุดี้ อาระเบีย เป็นผู้เสนอการตกลงสันติภาพขึ้นในการประชุมอาหรับลีกปี 2002 ที่ กรุงเบรุต เลบานอน ในครั้งนั้นท่านยังดำรงตำแหน่งเป็นมกุฎราชกุมาร และข้อเสนอของท่านได้รับเสียงสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์

       โดยข้อเสนอดังกล่าวระบุว่าประเทศอาหรับจะหันมาพัฒนาความสัมพันธ์ในระดับปกติกับอิสราเอล หากอิสราเอลยอมคืนดินแดนอาหรับที่ยึดไปหลังสงครามในปี 1967 แต่ข้อเสนอดังกล่าวถูกบอกปัดจากฝ่ายอิสราเอล

     กอรอฎอวีกล่าวว่า เขาได้ร้องเรียนไปยังกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺให้ยกเลิกข้อเสนอดังกล่าวแล้ว โดยให้เหตุผลว่า ทั้งอิสราเอล และสหรัฐ ไม่เคยแสดงความสนใจการมีอยู่ของข้อเสนอนี้


กำแพงอันทรงคุณค่าของยิวส์

     นอกจากนั้นเขายังกล่าวตำหนิผู้นำประเทศอาหรับ ที่นิ่งเฉยต่อความโอหังของอิสราเอลครั้งล่าสุด รวมทั้งการสร้างอารามยิว Al Kharab ขึ้นในเยรูซาเล็ม

      ในความเห็นของเชค ถึงแม้มุสลิมจะมีถึง 1.6 พันล้านคนทั่วโลก แต่ดูเหมือนจะตกเป็นทาสยิวไปแล้ว เพราะผู้นำประเทศอาหรับสนใจแต่เรื่องการรักษาตำแหน่งของตัวเอง และขาดความเป็นผู้นำ

       ในกรณีนี้เชคเตือนให้มุสลิมทุกคนเฝ้าระวังติดตามข่าว และเตรียมตัวพร้อมที่จะสละชีพเพื่อปกป้องเยรูซาเล็มไว้ หากอิสราเอลแสดงความอหังการมากกว่านี้

       เชคขยายความว่า ตามประวัติศาสตร์แล้วยิวเข้ามาอยู่ในดินแดนนี้เพียงไม่กี่ร้อยปีก่อนที่จะกระจายตัวออกไป แต่ชนเผ่าอาหรับอยู่ในดินแดนปาเลสไตน์มาแต่ดั้งเดิม ก่อนที่จะยิวจะอพยพมาเสียอีก

      โดยก่อนศตวรรษที่ 20 ไม่กี่ปี ยิวเริ่มแทรกซึมเข้ามาในพื้นที่และขยายตัวเพิ่มขึ้น ในสมัยที่อิสลามปกครองเยรูซาเล็ม แทบจะไม่มียิวอยู่เลยเพราะพวกโรมันได้ห้ามไม่ให้ยิวเข้ามาอาศัยที่นี่

     กอรอฎอวีได้เร่งเร้ากษัตริย์มุฮัมมัดแห่งมอร๊อกโก ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการด้านเยรูซาเล็ม ใน OIC ให้เรียกประชุมสุดยอดประเทศมุสลิม เพื่อหามาตรการรับมือกับการคุกคามของอิสราเอลต่อเยรูซาเล็ม และอัลกุดส์

    ปัจจุบัน เชคยูซุฟ อัล-กอรอฎอวี มีตำแหน่งเป็นประธานองค์กรความร่วมมืออุละมะอฺมุสลิมนานาติ (IUMS)

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8267
วันที่ : 15 สิงหาคม 65 14:20:52
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com