มุสลิมดอทคอม : จับเจ้าหน้าที่ไนจีเรียตั้งศาลเตี้ยลงโทษประชาชน

มุสลิมไทยดอทคอม  จับเจ้าหน้าที่ไนจีเรียตั้งศาลเตี้ยลงโทษประชาชน
www.muslimthai.com

เมื่อประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ สำนักข่าวอัลจาซีร่า ได้เผยแพร่วิดิโอคลิปบันทึกภาพการสังหารหมู่ประชาชน โดยในเทปดังกล่าวมีภาพชายหลายวัย รวมทั้งที่พิการต้องใช้ไม้ค้ำยัน ถูกบังคับให้นอนคว่ำหน้าลงบนพื้นถนนก่อนจะจ่อยิงอย่างเลือดเย็น ทั้งๆ ที่บางคนถูกมัดมือไพล่หลังไว้ โดยการสังหารดังกล่าว เกิดขึ้นหลังการปะทะกันระหว่างมุสลิม-คริสเตียนทางตอนเหนือของประเทศผ่านไปแล้วพักหนึ่ง และกลับกลายเป็นการที่มุสลิมฆ่ากันเอง


จับเจ้าหน้าที่ไนจีเรียตั้งศาลเตี้ยลงโทษประชาชน


มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยของไนจีเรีย ที่เกี่ยวพันในปฏิบัติการศาลเตี้ยนี้ถูกจับแล้ว 17  คน โดยใช้หลักฐานจากเทปบันทึกภาพดังกล่าว ขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ในไมดูกูรี เมืองหลวงของรัฐบอร์โน ซึ่งอยู่ทางเหนือของไนจีเรีย และกำลังจัดเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้าไปสอบสวนถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น

มีรายงานข่าวว่า ตำรวจถูกนักการเมืองในสภาบีบให้รื้อฟื้นเรื่องขึ้นมาสอบสวน โดยนักการเมืองถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากองค์การอิสระต่างๆ ทั่วโลก

เมื่อเดือนกรกฎาคม และสิงหาคม ปี 2009 มีประชาชนในรัฐบอร์โน โยเบ กาโน และบาอูชี เสียชีวิตประมาณ 1,000 คน จากการปะทะกันของกองกำลังรัฐบาลกับกลุ่ม “โบโก ฮาราม” ซึ่งใช้อาวุธเท่าที่จะหาได้บุกเข้าโจมตีสถานีตำรวจ

โดยกลุ่มนี้ต่อต้านวัฒนธรรมและการศึกษาแบบตะวันตก และเรียกร้องให้ประชาชนเคร่งครัดในศาสนา และให้ใช้กฎหมายชาริอะฮฺกับประชาชนทุกคน ไม่เว้นแม้ผู้ที่นับถือศาสนาอื่น “โบโก ฮาราม” เป็นภาษาพื้นเมือง Hausa มีความหมายว่า “การเลียนแบบตะวันตกเป็นสิ่งฮะราม”

มีรายงานว่า มุฮัมมัด ยูซุฟ ผู้นำกลุ่มโบโกฮาราม ถูกสังหารตามภาพในวิดิโอคลิปนี้ โดยเจ้าหน้าที่ไนจีเรียกล่าวว่า ยูซุฟ ถูกยิงขณะพยายามจะหลบหนี แต่สภาพศพของเขายังคงถูกใส่กุญแจมืออยู่ บุคคลสำคัญอีกคนหนึ่งของกลุ่มโบโกฮาราม ที่ถูกสังหารในครั้งนี้ได้แก่ บาบา ฟูกู มุฮัมมัด ซึ่งเป็นพ่อตาของยูซุฟ ซึ่งครอบครัวนี้ได้เปิดเผยภายหลังว่า ทั้ง 2 คน ได้ทำตัวออกห่างจากกลุ่มโบโกฮาราม และพยายามเข้าร่วมกับทางการเพื่อเจรจากับกลุ่ม แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมทั้ง 2 คนจึงถูกยิงเสียชีวิตไปด้วย

ไนจีเรียแบ่งประเทศเป็น 2 ด้าน โดยส่วนมากของประชาชนทางใต้นับถือศาสนาคริสต์ ส่วนทางเหนือนับถืออิสลาม มีการใช้กฎหมายชาริอะฮฺใน 12 รัฐตอนเหนือ หลังจากไนจีเรียหลุดพ้นจากการปกครองโดยรัฐบาลทหารในปี 1999 ไนจีเรียมีประชาชนประมาณ 150 ล้านคน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7906
วันที่ : 21 มีนาคม 66 8:29:51
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com