มุสลิมดอทคอม : กัดดาฟี่เรียกร้องการญิฮาดอ้างมติห้ามสร้างหออะซานสวิส

มุสลิมไทยดอทคอม  กัดดาฟี่เรียกร้องการญิฮาดอ้างมติห้ามสร้างหออะซานสวิส
www.muslimthai.com

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ (26/02) อ้างคำพูดของ  Sergei Ordzhonikidze เลขาธิการสหประชาชาติประจำกรุงเจนีวา ซึ่งกล่าวว่าไม่อาจรับได้กับคำพูดของโมอัมมาร์ กัดดาฟี่ ผู้นำลิเบีย ซึ่งเรียกร้องให้มุสลิมร่วมกันญิฮาด ต่อมติห้ามสร้างหออะซานในสวิตเซอร์แลนด์


กัดดาฟี่เรียกร้องการญิฮาดอ้างมติห้ามสร้างหออะซานสวิส


ในขณะเดียวกัน ที่กรุงบรัสเซลล์ โฆษกฝ่ายกิจการต่างประเทศของสหภาพยุโรป ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า สหภาพยุโรปกำลังดำเนินขั้นตอนต่างๆ ร่วมกับสวิส เพื่อหาทางแก้ไขความขัดแย้งด้านการทูตระหว่าง 2 ประเทศ  และหากกัดดาฟี่พูดเช่นนั้นจริง ก็นับเป็นความโชคร้ายอย่างยิ่งของลิเบีย

โฆษกกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศสได้ออกมาพูดเรื่องนี้เช่นกัน โดยว่ารับไม่ได้กับการเรียกร้องของลิเบีย และความขัดแย้งระหว่างลิเบีย กับสวิสควรแก้ไขด้วยการเจาจากัน ซึ่งฝรั่งเศสสนับสนุนแนวทางของสหภาพยุโรป

ปฏิกิริยาทั้งหมดเกิดขึ้นทันควันหลังจากกัดดาฟี่ได้กล่าวในพิธีเปิดงานเมาลิดนบีมุฮัมมัด (ศอลฯ) ซึ่งจัดขึ้นที่จตุรัสเบงกาซี และถ่ายทอดทางโทรทัศน์ทั่วประเทศลิเบียเมื่อวันศุกร์ โดยเขาเรียกร้องให้มุสลิมร่วมกันญิฮาดต่อประเทศสวิส ฯ

เนื่องจากมติห้ามสร้างหออะซานแสดงถึงความเป็นรัฐที่ไม่สนับสนุนศาสนา ต้องการทำลายมัสยิด และประเทศใดที่มีความสัมพันธ์กับสวิส ฯ เท่ากับออกนอกศาสนา ต่อต้านพระเจ้าและคำสอนของท่านศาสดา (ศอลฯ) รวมทั้งอัล-กุรอาน และยังเรียกร้องให้มุสลิมทั่วโลกร่วมกันบอยคอตต์สินค้าสวิส รวมทั้งร่วมกันห้ามมิให้เรือ และเครื่องบินสวิสฯ เข้าประเทศมุสลิม

อย่างไรก็ตาม มติห้ามสร้างหออะซานในสวิส ฯ เกิดขึ้นเมื่อกว่า 3 เดือนมาแล้ว  แต่กัดดาฟี่ได้นำเรื่องนี้มาโยงใยเข้ากับกรณีความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งตึงเครียดขึ้นตั้งแต่กรกฎาคม 2008 หลังจากลูกชาย และลูกสะใภ้ของเขาถูกจับและกักขังในเจนีวา หลังจากคนรับใช้ฟ้องร้องว่ากระทำการทารุณ หลังจากนั้นลิเบียตอบโต้ด้วยการกักขังและริบหนังสือเดินทางของนักธุรกิจสวิสฯ 2 คน ข้อหาอยู่ในลิเบียโดยไม่มีวีซ่า และเกี่ยวพันในการดำเนินธุรกิจผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้คนหนึ่งถูกส่งกลับสวิสฯ ไปแล้ว ส่วนอีกคนหนึ่งกำลังถูกคุมขังอยู่ในคุก หลังจากมอบตัวและถูกศาลสั่งลงโทษจำคุก 4 เดือน ซึ่งเป็นโทษที่ได้ลดให้แล้ว  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7893
วันที่ : 5 กุมพาพันธ์ 66 15:08:47
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com