มุสลิมดอทคอม : ผู้บริโภคฝรั่งเศสฟ้องเลือกปฏิบัติ เหตุร้านเบอร์เกอร์หันมาขายเนื้อฮาลาล

มุสลิไทยดอทคอม  ผู้บริโภคฝรั่งเศสฟ้องเลือกปฏิบัติ เหตุร้านเบอร์เกอร์หันมาขายเนื้อฮาลาล
www.muslimthai.com

ปารีส – ตำรวจกำลังสืบสวนลึกเข้าไปถึงกรณีการร้องเรียน ของผู้ว่าราชการเมือง Roubaix ซึ่งสังกัดพรรคโซเชียลิสต์ กล่าวหาว่าร้านแฮมเบอร์เกอร์ควิก (Quick) ในเมืองดังกล่าว ได้หันมาเอาใจลูกค้ามุสลิม โดยการเปลี่ยนมาขายเบอร์เกอร์ที่ทำจากเนื้อไก่งวง และเนื้อสัตว์อื่นๆ ที่ฮาลาล โดยประกาศเลิกขายเบอร์เกอร์หมู และผลิตภัณฑ์จากหมูในสาขานี้


ผู้บริโภคฝรั่งเศสฟ้องเลือกปฏิบัติ เหตุร้านเบอร์เกอร์หันมาขายเนื้อฮาลาล


อัยการในเขต Lille สั่งให้รับคำฟ้องนี้เมื่อวันศุกร์ โดยทนายความของผู้ว่า ฯ กล่าวว่า ประชาชนใน Roubaix ถูกบังคับให้เดินทางไกลขึ้น เพื่อไปหาซื้อเบอร์เกอร์หมู หรือเบค่อน เพราะร้านควิกสาขาที่ใกล้ที่สุดหันไปเอาใจมุสลิมดังกล่าว

ร้านอาหารในฝรั่งเศสไม่มีข้อผูกมัดในการเสนอขายอาหารต่างๆ โดยมีร้านที่ประกาศว่าขายอาหารโคเช่อร์ ซึ่งถูกหลักศาสนายูดาย และอาหารฮาลาลซึ่งถูกหลักอิสลาม ให้เลือกจำนวนมาก ในการสำรวจเมื่อเดือนธันวาคม ปีก่อนพบว่า ตลาดสินค้าฮาลาลอย่างเดียวมีมูลค่าประมาณ 5.5 พันล้านยูโร และกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม ควิกทั้ง 8 สาขา ในจำนวน 350 สาขา หันมาขายอาหารฮาลาลตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา แต่เข้าใจว่าการร้องเรียนครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก ผู้นำพรรคขวาจัดเพิ่งแสดงการวิพากษ์วิจารณ์ร้านควิกเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว และสอดคล้องกับกำหนดการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม ที่ใกล้จะมาถึง ซึ่งพรรคเหล่านี้พยายามชูประเด็นโจมตีชนกลุ่มน้อย เพื่อหาคะแนนนิยมจากประชาชนกลุ่มที่มีอคติต่อชนกลุ่มน้อย ต่างเชื้อชาติ และศาสนา  - มุสลิมไทยดอทคอม
 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7691
วันที่ : 25 มีนาคม 66 17:21:50
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com