มุสลิมดอทคอม : วันวาเลนไทน์ กับโลกมุสลิม

มุสลิมไทยดอทคอม  วันวาเลนไทน์ กับโลกมุสลิม
www.muslimthai.com

ดูไบ – ตำรวจในกรุงโรม ประเทศอิตาลี จับยาบ้ารูปหัวใจ 2,000 เม็ดเพื่อเตรียมไว้ขายในเทศกาลวาเลนไทน์ ส่วนที่โบสถ์ในประเทศไนจีเรีย มีการโฆษณาหาคู่ด้วยราคาเพียง 13 ดอลล่าร์ สำหรับในโลกมุสลิม มีบางประเทศที่รับเอาวัฒนธรรมนี้ ส่วนบางประเทศก็ต่อต้าน


วันวาเลนไทน์ กับโลกมุสลิม


อิรัก, เลบานอน, และซีเรีย

ถึงแม้จะยังมีการก่อเหตุระเบิดกันอยู่บ่อยครั้ง แต่เมื่อวันอาทิตย์ (14/02) ซึ่งเป็นวันวาเลนไทน์ ชาวอิรักก็ออกมาหาซื้อของขวัญรูปหัวใจ และตุ๊กตามอบให้แก่กัน
 
เทศกาลนี้เป็นที่ต้อนรับในประเทศเลบานอน และซีเรีย ซึ่งตามถนนจะเห็นหนุ่ม-สาวเดินกันเป็นคู่ มีการซื้อดอกไม้จากแผงข้างถนน และตุ๊กตาหมีเป็นของขวัญให้กับคู่รัก

อิหร่าน

ปีนี้วาเลนไทน์ในอิหร่านเปิดเผยมากขึ้น สังเกตจากการเห็นหนุ่ม-สาวเดินกันเป็นคู่ ไปซื้อดอกกุหลาบแดงมาแลกกัน ส่วนร้านรวงก็ประดับตกแต่งด้วยโบว์แดง เทียนไข และลูกโป่งรูปหัวใจ

หลายคนที่มาเดินหาซื้อของขวัญบอกว่า อยากลืมสถานการณ์เครียดๆ ในประเทศสักวัน

ในอิหร่านไม่ได้มีประกาศห้ามการฉลองวาเลนไทน์อย่างเป็นทางการ แต่อุละมะอฺได้ย้ำให้ระวังวัฒนธรรมตะวันตกซึ่งจะแทรกซึมเข้ามา

ในอิหร่านซึ่งใช้กฎหมายชาริอะฮฺห้ามการสมาคมกันระหว่างหญิง-ชายที่ยังไม่ได้แต่งงานกัน

ซาอุดี้ อาระเบีย

คณะกรรมการส่งเสริมศีลธรรมจรรยา และป้องกันการฝ่าฝืน ฯ ของซาอุดี้ อาระเบีย ได้ออกคำเตือนโดยตรงแก่ประชาชนห้ามการฉลองเทศกาลนี้

อย่างไรก็ดี เทศกาลดังกล่าวไม่ได้ผ่านไปโดยไม่มีใครเห็นความสำคัญ หนุ่ม-สาวในซาอุดี้ยังคงซื้อดอกไม้มอบแก่กันในช่วง 2 วันก่อนวันวาเลนไทน์ มีรายงานว่าชาวซาอุดี้กว่าร้อยละ 50 โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ๆ เช่น ริยาดฮฺ เจดดะฮฺ และดัมมาม ฉลองวาเลนไทน์กันในบ้าน

ปากีสถาน

หนุ่ม-สาวสมัยใหม่ในเมืองที่กำลังอยู่ในสถานการณ์อันตราย เช่น เปชาวาร์ ใช้วิธีส่ง SMS บอกรักกันในวันวาเลนไทน์ มีบางรายที่ออกไปหาซื้อตุ๊กตาหมีเพื่อมอบแทนการบอกรักสาว ทั้งๆ ที่มาจากครอบครัวที่อนุรักษ์นิยม นักศึกษาชายหลายคนที่ใกล้จะสำเร็จการศึกษา ถือโอกาสนี้มอบของขวัญสื่อรักให้กับสาวที่หมายปอง เพราะเมื่อจบการศึกษาแล้ว คงต้องแยกจากกันเข้าไปหางานทำในเมืองหลวง เนื่องจากเมืองนี้ไม่มีงานให้ทำเพราะธุรกิจโดนตอลิบันรบกวนหนัก มุสลิมในเปชาวาร์ยังคงยึดถือประเพณี ซึ่งผู้หญิงต้องปิดหน้าเมื่อออกจากบ้าน และต้องมีญาติติดตามไปด้วย หลายคนไม่สนับสนุนเทศกาลของตะวันตกนี้

มีการฉลองวาเลนไทน์กันในกลุ่มหนุ่ม-สาว ที่มีการศึกษา และมีฐานะ แต่การนัดกันออกไปฉลองไม่มีทางเป็นไปได้ และเนื่องจากวาเลนไทน์ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่โรงเรียนปิด ก็นับว่ายิ่งยากเข้าไปใหญ่สำหรับการหาโอกาสฉลองกัน ดังนั้น เมื่อวันอาทิตย์จึงมีการส่ง SMS กันทั่วเปชาวาร์ และเมืองใหญ่อื่นๆ นัดแนะให้เลื่อนการฉลองไปในวันจันทร์แทน

อินโดนีเซีย

เมื่อวันศุกร์ ผู้นำจากองค์กรนัดละตุ้ล อุละมะอฺ ซึ่งเป็นองค์กรศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย ออกมาห้ามมุสลิมฉลองเทศกาลนี้

นอกจากนั้น ผู้นำมุสลิมในชุมชนต่างๆ ย้ำในคุตบะฮฺเกี่ยวกับการเทศกาลนี้ ว่าเป็นการส่งเสริมให้เสื่อมศีลธรรม และทำให้เกิดวาระแห่งการมั่วสุมทางเพศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดตามหลักศาสนา  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7638
วันที่ : 2 เมษายน 66 12:59:16
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com