มุสลิมดอทคอม : ชาวบ้านอัฟกันหนีตายออกจากพื้นที่สู้รบ

มุสลิมไทยดอทคอม  ชาวบ้านอัฟกันหนีตายออกจากพื้นที่สู้รบ
www.muslimthai.com

กันดาฮาร์ – (08/02) ชาวบ้านหลายพันคนพากันรีบอพยพย้ายออกจากบ้านเรือนในเขตเฮลมานด์ หลังมีข่าวว่ากองกำลังต่างชาติ และทหาร-ตำรวจอัฟกัน จะร่วมกันกวาดล้างที่มั่นทางตอนใต้ของกลุ่มตอลิบันที่ยึดครองอยู่ในบริเวณนี้


ชาวบ้านอัฟกันหนีตายออกจากพื้นที่สู้รบ


ชาวบ้านต่างบอกกันเป็นเสียงเดียวว่า ได้เห็นการเตรียมพร้อมจากทั้ง 2 ฝ่าย โดยมีการเคลื่อนย้ายกำลังพลจากฝ่ายรัฐบาล และกองกำลังต่างชาติ รวมทั้งเครื่องบินที่บินตรวจตราถี่ขึ้น โดยหวังจะยึดเมืองมาร์จาฮฺกลับมาจากการครอบครองของตอลิบัน ปฏิบัติการณ์นี้มีชื่อรหัสว่า มุชตารัค (Together) และคาดว่าจะเป็นการปราบปรามครั้งใหญ่สุดหลังจากที่กองกำลังนาโต้ และอเมริกาเข้ามาในปี 2001

เพื่อเป็นการรองรับผู้อพยพดังกล่าว ทางการเตรียมศูนย์ และกระโจมที่สามารถให้คนเข้าพักอาศัยได้ถึง 50,000 คน รวมทั้งเสบียงอาหารจำนวนหนึ่ง ไว้ที่นอกเมืองนาร์จาฮฺ โดยความร่วมมือช่วยเหลือของกองกำลังนานาชาติ นอกจากนั้นยังจัดพื้นที่ในโรงเรียน 2 แห่งใน Lashkar Gah ไว้รองรับผู้อพยพอีกส่วนหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายตอลิบันยังคงท้าทายการโจมตีของรัฐบาลอัฟกัน โดยโฆษก ยูซุฟ มะฮฺมาดี ประกาศในการให้ข่าวทางโทรศัพท์กับสำนักข่าว เอเอฟพี. ว่าจะยึดพื้นที่ไว้ และต่อสู้ต่อไป

ชาวบ้านที่อพยพออกมาได้ยืนยันในเรื่องนี้ว่า ทางตอลิบันมีความเคลื่อนไหวตระเตรียมกำลังพล และอาวุธในการต่อสู้ และมุ่งจะยึดที่มั่นนี้ไว้ ชาวบ้านบอกว่ามีการขุดฝังระเบิดไว้ในพื้นที่ทั่วบริเวณ

เมื่อวันจันทร์นาโต้ออกมายอมรับว่าทหารเสียชีวิตจากเหตุระเบิดทางตอนใต้อีก 2 นาย ทำให้จำนวนทหารต่างชาติเสียชีวิตตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเป็นจำนวน 61 นายแล้ว

ในปี 2009 มีทหารต่างชาติเสียชีวิต 520 นาย ส่วนในปี 2008 มีจำนวนเพียง 295 นาย  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7484
วันที่ : 15 สิงหาคม 65 13:55:02
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com