มุสลิมดอทคอม : ศาลอียิปต์เลื่อนการอุทธรณ์ คดีนักการเมืองฆ่านักร้องสาวชาวเลบานอน

มุสลิมไทยดอทคอม  ศาลอียิปต์เลื่อนการอุทธรณ์ คดีนักการเมืองฆ่านักร้องสาวชาวเลบานอน
www.muslimthai.com

ดูไบ – เมื่อวันพฤหัส (04/02) ศาลอียิปต์สั่งเลื่อนพิจารณาการอุทธรณ์ของ ฮิชาม ทาลาอัต มุสตาฟา เศรษฐีนักธุรกิจ และนักการเมืองชาวอียิปต์ออกไปจนถึงวันที่ 4 มีนาคม หลังใช้เวลาประชุมนานกว่า 6 ชั่วโมงว่าจะรับการอุทธรณ์ของเขาหรือไม่ มุสตาฟาอุทธรณ์คดีที่ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิตเขา หลังจากตัดสินว่าเขามีความผิดจริง ในฐานะผู้จ้างวานฆ่านักร้องสาวชาวเลบานอน ซูซาน ตามิม วัย 30 ปี


ศาลอียิปต์เลื่อนการอุทธรณ์ คดีนักการเมืองฆ่านักร้องสาวชาวเลบานอน


มุสตาฟา สมาชิกรัฐสภาอียิปต์ จากพรรคเนชั่นแนล ดีโมเครติค ซึ่งเป็นพรรคเสียงข้างมากในรัฐสภา และประธานบริษัทอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ ถูกศาลพิพากษาว่ามีความผิดฐานจ้างวานฆ่านักร้อง ซึ่งพบเป็นศพในห้องพักที่ดูไบด้วยเงินจำนวน 2 ล้านดอลล่าร์ เพราะเธอกำลังตีจากเขา

คดีของมุสตาฟาเป็นที่ฮือฮากันอย่างมากในอียิปต์ เนื่องจากนักการเมืองมักมีอิทธิพล และอยู่เหนือกฎหมาย โดยการพิพากษาคดีชั้นต้นสิ้นสุดเมื่อเดือนพฤษภาคม 2009

มุสตาฟาได้ส่งมอบตำแหน่งประธานกลุ่มธุรกิจแก่น้องชายชื่อทาริก และหุ้นของบริษัทราคาพุ่งขึ้นเมื่อวันพฤหัสเนื่องจากมีแนวโน้มว่าศาลจะรับการอุทธรณ์ของเขา อย่างไรก็ตาม หากศาลไม่ยอมรับคำอุทธรณ์ในนัดหน้า ย่อมหมายถึงการรับโทษประหาร ถึงแม้ว่าตามรัฐธรรมนูญแล้ว เขาสามารถขออภัยโทษ หรือขอลดโทษได้ หากศาลพิจารณารับการอุทธรณ์ของเขาในเดือนหน้า หมายความว่าคดีต้องถูกนำขึ้นพิจารณาใหม่

การพิจารณาการอุทธรณ์ของมุฮฺซิน อัล-ชุกรี่ พนักงานรักษาความปลอดภัยซึ่งเป็นคนลงมือสังหารก็ถูกเลื่อนไปเช่นกัน

ตามคำฟ้องชุกรี่ทำทีเป็นพนักงานของอาคารไปเคาะประตูห้องพักของตามิม และเมื่อเธอเปิดให้เข้ามา เขาได้แทงเธอด้วยมีด ชุกรี่ทิ้งเสื้อเปื้อนเลือดไว้ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุมากนัก ตำรวจได้หลักฐานจาก DNA รวมทั้งภาพจากกล้องวงจรปิด และบันทึกการติดต่อทางโทรศัพท์ระหว่างชุกรี่กับมุสตาฟา  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7446
วันที่ : 3 กรกฎาคม 65 12:44:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com