มุสลิมดอทคอม : รัฐบาลอังกฤษไม่จริงใจในการแก้ปัญหาต่อต้านมุสลิม

มุสลิมไทยดอทคอม   รัฐบาลอังกฤษไม่จริงใจในการแก้ปัญหาต่อต้านมุสลิม
www.muslimthai.com

ไคโร – มุสลิมอังกฤษกำลังเริ่มท้อใจกับการที่รัฐบาลเฉยชา และล้มเหลวในการรับมือกับความชิงชังรังเกียจมุสลิม ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จนต้องมีการเรียกร้องให้ทางการออกมาแสดงท่าทีที่ชัดเจนในเรื่องนี้


มุฮัมมัด อับดุล บารี เลขาธิการสภามุสลิมอังกฤษ (MCB)


มุฮัมมัด อับดุล บารี เลขาธิการสภามุสลิมอังกฤษ (MCB) ส่งหนังสือถึงรัฐมนตรีกิจการภายใน และโพสต์ในเว็ปไซต์ขององค์กรว่า ประชาคมมุสลิมอังกฤษไม่พอใจกับการนิ่งเฉย และการแสดงความไม่สนใจของนักการเมืองอังกฤษ ต่อแนวโน้มการแสดงความชิงชังมุสลิมที่เพิ่มขึ้น และบางครั้งถึงกับไหลไปตามกระแสดังกล่าว โดยการแสดงความชิงชังมุสลิมแสดงออกอย่างชัดเจนจากกลุ่มขวาจัด หรือแสดงเป็นนัยให้เห็นตามข่าวในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ทุกเมื่อเชื่อวัน

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มฝ่ายขวา English Defence League (EDL) ออกมาเดินขบวนที่เมือง Stoke-on-Trent ในสแตฟฟอร์ดเชอร์ ก่อให้เกิดการชุลมุนวุ่นวายตามมาหลังจากตำรวจเข้าควบคุม มีผู้ถูกจับ 17 คน และตำรวจบาดเจ็บอย่างน้อย 4 คน

การประท้วงครั้งนี้มีขึ้นในเวลาเดียวกับที่ผู้นำมุสลิมอังกฤษจำนวนหลายร้อยคน นัดประชุมพบปะเพื่อหารือกันในเบอร์มิงแฮม เกี่ยวกับกรณีการแสดงความชิงชังรังเกียจมุสลิมที่ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้น โดยที่ประชุมเรียกร้องให้มุสลิมอังกฤษให้ความร่วมมือกับทางการ ในการหาทางรับมือกับประเด็นนี้ นอกจากนั้นยังเรียกร้องให้มีการประสานกับศาสนิกอื่น รวมทั้งกลุ่มที่ไม่ระบุศาสนา เพื่อเป็น

พันธมิตรในการสร้างมาตรการขึ้น เพื่อบังคับใช้กับผู้ที่ชอบแสดงความรุนแรง และคุกคาม รวมถึงแพร่ขยายความเกลียดชัง ในผู้คนที่ต่างศรัทธา และต่างเชื้อชาติ

เฉพาะในปี 2009 ปีเดียว มีความรุนแรงที่พุ่งเป้าไปยังสถาบันมุสลิม ศูนย์อิสลาม รวมทั้งมุสลิมเป็นจำนวนมาก จะเห็นได้จากการที่หน่วยสก๊อตแลนด์ยาร์ด ออกมาเตือนเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อนว่า กลุ่มขวาจัดกำลังวางแผนก่อการร้ายโจมตี และยุยงให้เกิดความตึงเครียด โดยอ้างความแตกต่างทางชาติพันธุ์

อย่างไรก็ตาม อับดุลบารี เรียกร้องให้ทางการออกมาแสดงท่าทีอย่างชัดแจ้งเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องนี้ ก่อนการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะมาถึง

พฤศจิกายนที่ผ่านมา สภามุสลิมท้องถิ่นทั่วอังกฤษออกมาเตือนรัฐบาลว่า กำลังละเลยการคุกคามของกลุ่มขวาจัด และปล่อยให้มีการกระทำตามอำเภอใจกับชุมชนมุสลิมอังกฤษ โดยอ้างความแตกต่างทางชาติพันธุ์ ความน่าสงสัยว่าอาจเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย และความไม่จงรักภักดีต่อประเทศชาติ ซึ่งอับดุลบารียืนยันว่า มุสลิมอังกฤษไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าวหาแม้แต่ประการเดียว  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7186
วันที่ : 26 พฤษภาคม 65 9:47:40
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com