มุสลิมดอทคอม : ระเบิดโรงแรมในกรุงแบกแดดตาย-เจ็บกว่าร้อย

มุสลิมไทยดอทคอม  ระเบิดโรงแรมในกรุงแบกแดดตาย-เจ็บกว่าร้อย
www.muslimthai.com

แบกแดด – มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ (25/1) ทั้งๆ ที่อีกไม่ถึง 6 อาทิตย์ก็จะถึงกำหนดเลือกตั้งทั่วไปในอิรัก โดยระเบิดเกิดขึ้น 3 ครั้ง ตามโรงแรมในกรุงแบกแดด ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 คน และบาดเจ็บอีก ประมาณ 71 คน


ระเบิดโรงแรมในกรุงแบกแดดตาย-เจ็บกว่าร้อย


รายงานจากเจ้าหน้าที่กระทรวงกิจการภายในเปิดเผยว่า ระเบิดลูกแรกเกิดขึ้นใกล้โรงแรมปาเลสไตน์ และเชอราตัน ในเขตอะบูนาวาซ ประมาณบ่ายสามโมงครึ่งตามเวลาท้องถิ่น ส่วนการระเบิดครั้งที่ 2-3 ตามมาในเวลาห่างกันไม่กี่นาที ที่โรงแรมบาบิลอน ในเขตคาร์ราด้า และโรงแรมจาดริยาฮฺ ทางตอนใต้ของเมืองหลวง ทั้งหมดเป็นการวางระเบิดโดยซุกไว้ในรถยนต์

โดยเหตุครั้งนี้แตกต่างจากครั้งอื่นที่มักจะพุ่งเป้าไปที่ที่ทำการรัฐบาล ซึ่งการระเบิด 3 ครั้งใหญ่ ๆ ที่เกิดเมื่อเดือนสิงหาคม ตุลาคม และธันวาคมปีก่อนล้วนเกิดใกล้สถานที่ราชการ

มีความหวาดเกรงกันทั่วไปว่า กว่าจะถึงการเลือกตั้งในเดือนมีนาคมที่จะถึง จะต้องมีความรุนแรงที่เกี่ยวกับด้านการเมืองเกิดขึ้นอีกหลายครั้ง แต่การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นก้าวสู่ความมั่นคงของประชาธิปไตยในอิรัก และยืนยันการถอนทหารอเมริกันออกไปตามกำหนดในปี 2011

ชาวอิรักประมาณ 1.3 ล้านคน ต้องเสียชีวิตหลังจากสหรัฐเข้ามายึดครองในปี 2003 และอีกหลายล้านคนต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ นักวิจารณ์มีความเห็นว่า การรุกรานอิรักของสหรัฐและกองกำลังนานาชาติเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7172
วันที่ : 29 มีนาคม 66 20:31:39
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com