มุสลิมดอทคอม : ปิดคุกกวนตานาโมส่อเค้ายืดเยื้อ

มุสลิมไทยดอทคอม  ปิดคุกกวนตานาโมส่อเค้ายืดเยื้อ
www.muslimthai.com

วอชิงตัน – เมื่อวันพฤหัส (21/1) กระทรวงยุติธรรมสหรัฐตัดสินใจส่งนักโทษชาวแอลจีเรีย 2 คน ในคุกบนอ่าวกวนตานาโม กลับไปคุมขังต่อในแอลจีเรีย


ปิดคุกกวนตานาโมส่อเค้ายืดเยื้อ

 
โดยรัฐบาลแอลจีเรียตกลงรับตัวฮาซัน เซมิรี่ และอาดิล ฮาดี อัล-จาซัยรี บิน ฮัมลิลฃี่ กลับไปคุมขังต่อ แต่ดูท่าว่าคำมั่นที่โอบาม่าให้ไว้ว่าจะปิดคุกกิดโม่ บนอ่าวกวนตานาโมไม่อาจเป็นไปได้ เนื่องจากยังมีการยืนยัน จะคุมขังนักโทษเกือบ 50 คน ซึ่งต้องสงสัยก่อการร้ายในสหรัฐไว้ต่อไป

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานในบทบรรณาธิการว่า คณะผู้พิจารณานำโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ สรุปผลให้ยังคงกังขังนักโทษเกือบ 50 คนไว้ต่อไปโดยไม่มีกำหนด และโดยไม่มีการนำคดีขึ้นพิจารณา ทั้งนี้ มีการอ้างนำกฎหมายยามสงครามมาบังคับใช้

รายงานดังกล่าวอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ไม่เปิดเผยนาม ซึ่งกล่าวว่านับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลชุดโอบาม่า ได้เปิดเผยถึงจำนวนผู้ต้องขังที่เข้าข่ายอันตรายที่จะถูกปล่อยตัว แต่ก็ไม่อาจนำขึ้นดำเนินคดีตามกฎหมายปกติได้

ทางการดำริจะย้ายผู้ถูกคุมขังบางส่วนที่จะถูกนำขึ้นศาลทหาร หรือศาลอาญา ไปคุมขังไว้ในคุกที่อิลลินอยส์แต่จะต้องเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยในคุกให้มากขึ้นก่อน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7161
วันที่ : 29 มีนาคม 66 20:00:17
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com