มุสลิมดอทคอม : ซาอุดิอาราเบียเปิดพัฒนาท่าเรือแห่งใหม่ พร้อมสร้างความยิ่งใหญ่ระดับโลกอีกครั้ง

มุสลิมไทยดอทคอม ซาอุดิอาราเบียเปิดพัฒนาท่าเรือแห่งใหม่ พร้อมสร้างความยิ่งใหญ่ระดับโลกอีกครั้ง

เจดดะฮฺ – Aamer Alireza ประธานผู้บริหารบริษัท เรดซี เกตเวย์ เทอร์มินัล ได้กล่าวถึงท่าเรือในเจดดะฮฺ มูลค่า 530 ล้านดอลล่าร์ พร้อมเปิดให้บริการเพื่อเป็นศูนย์ขนส่งสินค้าทางเรือแห่งใหม่ ซึ่งจะดึงให้การค้าที่ได้ซบเซาไปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากลับรุ่งโรจน์ขึ้นมาใหม่


ภาพท่าเรือเจดดะฮ (จากอินเตอร์เน็ต)

       ท่าเรือเจดดะฮฺโฉมใหม่ได้ติดตั้งเครื่องอำนวยความสะดวกซึ่งมีราคาสูงถึง 2 พันล้านรียัล

      ในอดีตเคยเป็นท่าเรือหลักของโลกในการขนส่งน้ำมันดิบ แต่เนื่องจากปัญหาด้านความแออัด ทำให้เรือต่างๆ ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการรอคิวขนถ่ายสินค้า รวมทั้งต้องใช้เวลานาน จึงทำให้หันเหไปใช้บริการในท่าเรืออื่นๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

       Alireza กล่าวว่า ท่าเรือได้เปิดรับเรือสินค้าชุดแรกเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ได้มีการแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มศักยภาพในการรองรับเรือสินค้า และได้วางแผนล่วงหน้าไปถึงอนาคตของประชากรรุ่นต่อไป

      เรดซีเกตเวย์ เป็นบริษัทที่ถือหุ้นใหญ่โดย ซาอุดี้ อินดัสเตรียล เซอร์วิส (Sisco) โดยวางแผนการขยายขีดความสามารถไว้รองรับในช่วง 40 ปีข้างหน้า และจะเปิดเต็มพิกัดศักยภาพที่ 1.8 ล้าน TEUs ในเดือนกันยายนปีหน้า

     อย่างไรก็ตาม Alireza กล่าวว่า ในช่วงเศรษฐกิจขาลงเช่นนี้ จะเห็นว่าตลาดการขนส่งทางเรือซบเซาลงไปบ้าง และถึงแม้จะมีการพัฒนาท่าเรือเจดดะฮฺ อิสลามิค พอร์ต (JIC) ให้สะดวกสบายอย่างไรก็ตาม ก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่า จะดึงดูดให้มีเรือสินค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นมากเพียงไร - www.muslimthai.com
หมายเหตุ : การขนส่งสินค้าด้วยตู้คอนเทนเน่อร์ ใช้ระบบการวัดเป็น TEUs หรือ Twenty-Foot Equivalent Units

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6743
วันที่ : 29 มีนาคม 66 21:12:49
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com