มุสลิมดอทคอม : ผู้ต้องหาพยายามระเบิดเครื่องบินเป็นนักศึกษาผลการเรียนดี

มุสลิมไทยดอทคอม ผู้ต้องหาพยายามระเบิดเครื่องบินเป็นนักศึกษาผลการเรียนดี


ดูไบ – รายงานข่าวจากสำนักข่าวอัลอาราบิยายืนยัน ว่า อุมัรฺ ฟารูค อับดุลมุตอลิบ ผู้ต้องหาพยายามระเบิดเครื่องบินเมื่อวันคริสต์มาส เป็นนักศึกษาชาวไนจีเรีย ที่เพิ่งเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย Wollongong ในดูไบ ได้ประมาณ 7 เดือน


อุมัรฺ ฟารูค อับดุลมุตอลิบ

      Raymi Van Der Spek รองประธานบริหารมหาวิทยาลัยดังกล่าว เปิดเผยว่า อุมัรเข้าเรียนเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ จนสิ้นสุดภาคการศึกษาแรกในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และหลังจากนั้นก็ไม่ได้มีการติดต่อกับมหาวิทยาลัยอีก มีรายงานของสื่อว่าเขาเข้าเรียนวิชาด้านการบริหารธุรกิจ ในระดับปริญญาโท ทางมหาวิทยาลัยระบุเพียงว่า เขาพักหอพักในมหาวิทยาลัย แต่ไม่เปิดเผยชื่อเพื่อนร่วมห้อง โดยกล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยกำลังร่วมมือกับทางการตำรวจ เพื่อตรวจสอบรายละเอียดอื่นๆ

     อุมัร ฟารูค อับดุลมุตอลิบ จะต้องรับโทษจำคุก 20 ปี และปรับอีก 250,000 ดอลล่าร์ แต่กำหนดการขึ้นศาลได้เลื่อนออกไป เนื่องจากอัยการต้องขออนุญาตศาลในการขอตรวจ DNA ผู้ต้องหา ซึ่งขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ในมิชิแกน

     ครอบครัวของอับดุลมุตอลิบ แจ้งว่าจะให้ความร่วมมือกับทางการอย่างเต็มที่ และว่าพฤติกรรมของลูกเพิ่งเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยครอบครัวได้ติดต่อกับเขาเพื่อสอบถามว่าเหตุใดเขาไม่ยอมไปเรียนต่อ แต่เขาได้ประกาศไม่ให้ครอบครัวมายุ่งเกี่ยวในชีวิตอีกต่อไป ซึ่งทำให้ครอบครัวรู้สึกกังวลจนต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนหน้านี้แล้ว

     ครอบครัวของอับดุลมุตอลิบอยู่ในระดับเศรษฐี โดยบิดาทำงานธนาคารในประเทศไนจีเรีย มีรายงานว่าเขาเคยเรียนภาษาอาหรับ และอิสลามศึกษาในเยเมน เป็นคนเรียนดี และเคร่งครัด หลังจากนั้นจึงไปต่อระดับปริญญาตรีด้านวิศวกรรมเครื่องกล ที่ยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ กรุงลอนดอน ในช่วงปี 2005-2008  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6716
วันที่ : 21 มีนาคม 66 7:51:56
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com