มุสลิมดอทคอม : ซาร์โกซี่พูดดี ชาวยุโรปไม่ได้มีด้านเดียว ส่วนใหญ่หวาดกลัวกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ซาร์โกซี่พูดดี ชาวยุโรปไม่ได้มีด้านเดียว ส่วนใหญ่หวาดกลัวกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง

ปารีส – เมื่อวันอังคาร (12/7) หนังสือพิมพ์รายวัน เลอ มองด์ เสนอข่าวการแสดงความเห็นของประธานาธิบดีซาร์โกซี่ แห่งฝรั่งเศส และเตือนประชาชนที่นับถือศาสนาต่างๆ ให้หลีกเลี่ยงจากการกระทำใดๆ ที่จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งทางศาสนา และให้ปฏิบัติศาสนกิจอย่างสงบ

นอกจากนั้นยังเตือนว่า หากเกิดมีสิ่งใดที่เสมือนเป็นการท้าทายออกมาจากศาสนาหลักของประเทศ ก็อาจทำให้ความพยายามในการตั้งตนอยู่ในสายกลางของมุสลิมในฝรั่งเศสต้องล้มเหลว และซาร์โกซี่เปิดเผยกับมุสลิมฝรั่งเศสโดยตรงว่า จะพยายามทำทุกอย่างเพื่อลบล้างอคติ และการเลือกปฏิบัติต่อมุสลิม และจะช่วยสนับสนุนให้มุสลิมเป็นประชาชนที่ได้รับการยอมรับเท่าเทียมกัน

ซาร์โกซี่ยังขอให้มองในอีกด้านหนึ่งของชาวยุโรป ว่าไม่ได้พยายามจะปฏิเสธสิทธิในการนับถือศาสนาของมุสลิม แต่ต้องพูดให้ชัดว่า มีความหวาดกลัวในการกระทำของกลุ่มหัวรุนแรงในอิสลาม และไม่ต้องการให้เอกลักษณ์ดั้งเดิมของตนเอง เช่น สภาพแวดล้อม ความคิด และความสัมพันธ์ทางสังคมถูกทำให้ลบเลือนไป

ในวันเดียวกัน ศาลเมืองมาร์เซยย์ได้สั่งห้ามพรรคเนชั่นแนล ฟร้อนท์ ซึ่งเป็นพรรคที่ต่อต้านผู้อพยพ แจกใบปลิวโจมตีการสร้างมัสยิดใหญ่แห่งใหม่ทางตอนใต้ของเมือง และให้ทำลายใบปลิวทั้งหมด เนื่องจากมีการตีพิมพ์ภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่จริงคำตัดสินดังกล่าวเป็นการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาในการออกแบบมัสยิด แต่บังเอิญออกมาในช่วงเวลาที่ตรงกับ การเกิดความขัดแย้งในเรื่องประชามติห้ามสร้างหออะซานในสวิสฯพอดี และพรรคขวาจัดนี้ยังถูกปรับเป็นเงิน 1,500 ยูโร (2,210 ดอลล่าร์) อีกด้วย

ถึงแม้จะถูกต่อต้านอย่างหนักจากพรรคฝ่ายขวา มุสลิมในฝรั่งเศสก็ยังเดินหน้าสร้างมัสยิดต่อไปอีกหลายแห่ง รวมทั้งมัสยิดกลางที่เมืองมาร์เซยย์ ซึ่งมีหออะซานสูง 25 เมตรปรากฏอยู่ในแบบด้วย ซึ่งรัฐบาลฝรั่งเศส และผู้ว่าเมืองต่างๆ ได้ให้คำมั่นว่า จะไม่มีการห้ามสร้างหออะซาน ตราบใดที่ความสูงไม่เกินที่กำหนดไว้ในผังเมือง

แต่เหมือนเช่นเป็นการตอบโต้รัฐบาล นายคริสเตียน เอสโตรซี่ ผู้ว่าเมืองนีส และรัฐมนตรีอุตสาหกรรม จากพรรคขวาจัด ระบุว่าจะไม่ยอมให้มีการสร้างหออะซานในเมืองริเวียร่า

ปัจจุบันในฝรั่งเศสมีมัสยิด และสถานที่ประกอบศาสนกิจทั่วประเทศไม่ถึง 2,500 แห่ง มีมัสยิดที่มีหออะซานทั้งหมด 64 แห่ง 7 แห่งในจำนวนนี้เป็นหออะซานที่มีความสูงเป็นพิเศษ จำนวนมุสลิมในฝรั่งเศสมีประมาณ 6 ล้านคน - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6367
วันที่ : 3 ธันวาคม 65 13:20:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com