มุสลิมดอทคอม : ประเทศอิตาลี คิดแปลกเพิ่มกางเขนในธงชาติ อ้าง วัฒนธรรมอิตาลี โดนกลืน

มุสลิมไทยดอทคอม

โรม – หลังจากผลการลงประชามติของชาวสวิสเปิดเผยได้ 2 วัน นักการเมืองอิตาลีก็ออกมารณรงค์ให้เพิ่มเครื่องหมายกางเขนบนธงชาติอิตาลี โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการดำรงเอกลักษณ์ของชาวคริสต์ ซึ่งเป็นศาสนาหลักของประเทศ

     โรเบอร์โต้ คาสเตลลี่ รองรัฐมนตรีด้านสาธารณูปการ และการขนส่ง ซึ่งเป็นส.ส.พรรคนอร์เธิร์น ลีก ออกมาประกาศว่า จะขอให้พรรคนำข้อเสนอนี้เข้าสู่การพิจารณาของสภา ด้วยเหตุผลที่ว่าเอกลักษณ์ของชาวอิตาลีถูกย่ำยีโดยอิสลามมานานพอแล้ว และจะต้องกู้สถานะกลับคืนมาโดยการเติมกางเขนลงบนธงชาติ


ธงชาติ ประเทศอิตาลี

     ธงอิตาลีซึ่งมี 3 สี โดยสีเขียวสื่อถึงพฤกษาและเนินเขา สีขาวคือยอดเขาแอลพ์ซึ่งมีหิมะปกคลุมตลอดปี ส่วนสีแดงหมายถึงเลือดเนื้อที่พลีเพื่อกอบกู้เอกราช

     ข้อเสนอนี้ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐมนตรีต่างประเทศ ฟรังโก้ ฟรัตตินี่ โดยแสดงความเห็นว่า ธงชาติของ 9 ประเทศในยุโรปก็มีรูปกางเขนเช่นกัน ดังนั้น จึงไม่น่าเป็นเรื่องใหญ่ที่อิตาลีจะมีกางเขนบนธงชาติบ้าง เพื่อเน้นถึงเอกลักษณ์ชาวคริสต์ ที่ใกล้จะถูกกลืนหายไปอยู่แล้ว

    โฆษกรัฐสภา จิอานฟรังโก้ ฟินี่ จากพรรค PDL ที่นายกอิตาลีสังกัดอยู่ ออกมาบอกปัดในเรื่องนี้ว่า เป็นการยุยงปลุกปั่นที่น่ารำคาญ

    ส่วนแองเจลโล โบแนลลี่ แห่งพรรคกรีน ก็ตั้งคำถามเชิงเหน็บแนมว่า เมื่อไหร่จะถึงเวลาออกไปทำสงครามครูเสดกันซะที ?

   เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ศาลสหภาพยุโรปเพื่อสิทธิมนุษยชน เพิ่งสั่งให้โรงเรียนในอิตาลีปลดรูปพระเยซูถูกตรึงกางเขนลง

   โดยคำตัดสินของศาลระบุว่า รูปแสดงดังกล่าวละเมิดเสรีภาพในการเลือกนับถือศาสนาของเด็ก และไม่เอื้อต่อการที่ผู้ปกครองจะสั่งสอนอบรมลูกตามความเชื่อของตนเอง - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=6189
วันที่ : 7 ธันวาคม 64 7:27:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com