มุสลิมดอทคอม : แพทย์หญิงมุสลิม งง คลินิกดังในอเมริกา ใช้วิชามารห้ามไม่ให้คลุมฮิญาบ

สำนักข่าวมุสลิมไทย - แพทย์หญิงมุสลิม งง คลินิกดังในอเมริกา ใช้วิชามารห้ามไม่ให้คลุมฮิญาบ

ดัลลัส – แพทย์หญิงเฮนา ซากี แห่งพลาโน่ เล่าว่า เธอได้ไปสัมภาษณ์งานที่ แคร์นาว (CareNow) ซึ่งเป็นศูนย์สุขภาพที่มีคลินิกอยู่ในสังกัดประมาณ 22 แห่ง ในบริเวณดัลลัส-ฟอร์ท เวิร์ธ ย่านชานเมืองของดัลลัส เธอต้องประหลาดใจที่เจ้าหน้าที่สัมภาษณ์แจ้งแก่เธอโดยตรง และย้ำอีกครั้งทางอี-เมล์ที่ส่งไปให้เธอว่า เธอไม่ได้รับอนุญาตให้คลุมฮิญาบขณะทำหน้าที่รักษาคนไข้ โดยได้นำนโยบายหรือข้อกำหนดของคลินิก ที่ไม่อนุญาตให้สวมหมวกมาใช้บังคับกับเธอ

อย่างไรก็ดี ซากีเรียกร้องให้ทางผู้บริหารขอโทษ และขอให้แก้ไขกฎข้อบังคับ เพื่อให้เกิดความปรองดองทางด้านความศรัทธาไม่ว่าจะศาสนาใด

เมื่อวันศูกร์สัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานแคร์นาว ทิม มิลเล่อร์ กล่าวคำขอโทษผ่านสื่อในกรณีที่อาจจะมีการเข้าใจผิด แต่ได้ย้ำว่า เขาไม่คิดว่านโยบายของแคร์นาวผิดพลาด หรือแคร์นาวทำผิดแต่อย่างใด

วันต่อมามีการออกแถลงการณ์โดยมิลเล่อร์คนเดิม แสดงการขอโทษต่อหมอซากี และว่าจะพยายามทำให้นโยบายชัดเจนขึ้น รวมทั้งระบุว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาแคร์นาวให้ความสำคัญ และความสะดวกสบายในการปฏิบัติด้านศาสนาแก่พนักงานทุกคน และไม่ได้ใช้อคติทางด้านเชื้อชาติ ศาสนา เพศ หรือภูมิหลังของประเทศใดๆ ในการตัดสินใจรับ หรือไม่รับคนเข้าทำงาน เขาระบุว่าแคร์นาวต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยสิทธิของพลเมือง และพร้อมที่จะพูดคุยกับหมอซากีในเรื่องการทำงานที่นี่

หมอซากีเพิ่งจบจากศูนย์แพทย์มหาวิทยาลัยเท๊กซัส เซาธ์เวสเทิร์น เธอกล่าวว่าไม่เคยพบปัญหาเช่นนี้มาก่อน ตั้งแต่เริ่มคลุมศีรษะเมื่ออายุ 14 ปี - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5669
วันที่ : 2 เมษายน 66 12:07:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com