มุสลิมดอทคอม : ศาลซาอุดี้ ฯ สั่งเฆี่ยน นักหนังสือพิมพ์ หญิง หลังโยงคดี ทีวีลามก

RIYADH (AFP) - A court on Saturday sentenced a female Saudi journalist to receive 60 lashes for her links with a Saudi-owned Lebanese TV network which broadcast a provocative racy show in July.

Rosanna al-Yami said a Jeddah judge dropped all charges that she had been directly involved with a program on Beirut-based network LBC in which a Saudi man boasted of his sex life, outraging Saudi conservatives and leading to the man's imprisonment.

ริยาดฮฺ - จากกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งสถานีในซาอุดี้ เผยแพร่รายการ“Bold Red Line” ของเครือข่าย ที.วี. เลบานอน ซึ่งไปบันทึกภาพในอพาร์ทเม้นต์ชายโสดของนายมาเซน อับดุล จาว๊าด ที่เล่าเกี่ยวกับวิธีเกี้ยวพาราสีผู้หญิงตามท้องถนน และพามาหลับนอน พร้อมแสดงวิธีใช้อุปกรณ์ในทางเพศต่างๆ และจาว๊าดได้ถูกพิพากษาจำคุก 5 ปี และเฆี่ยน 1,000 ครั้ง เมื่อวันที่ 7 เดือนนี้

โรซันน่า อัล-ยามี นักข่าวซึ่งต้องสงสัยว่ามีความเกี่ยวพันโดยตรงกับคดีนี้ โดยมีการติดต่อกับสถานี LBC. ของเลบานอน  กล่าวว่า ศาลได้พิจารณายกข้อหาทั้งหมด แต่เธอยังต้องถูกเฆี่ยน 60 ที เนื่องจากศาลพบว่า เธอเป็นลูกจ้างชั่วคราวทำงานให้สถานีโทรทัศน์ LBC สาขาในซาอุดี้ ฯ ด้วย โดยศาลกล่าวว่า สถานีแห่งนี้ไม่มีใบอนุญาตในการดำเนินงานที่ถูกต้อง

ยามีกล่าวว่า ศาลใช้เธอเป็นเครื่องมือในการลงโทษนักข่าวทั้งปวง เธอไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงกล่าวว่าสถานีโทรทัศน์นี้ไม่ได้รับอนุญาต ในเมื่อรัฐมนตรีข่าวสารของซาอุดี้ ฯ เพิ่งมาออกรายการเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5529
วันที่ : 21 มีนาคม 66 9:29:03
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com