มุสลิมดอทคอม : วิกฤติการเงิน อัล-กออิดะร่อแร่ ขาดเงินสนับสนุน แต่ตอลีบันกลับดีขึ้น

WASHINGTON (AFP) - The financial strength of al-Qaeda is weakening in part due to global sanctions but the Taliban in Afghanistan is gaining from the heroin trade and other criminal activity, a U.S. official said.

David Cohen, assistant Treasury secretary for terrorist financing, said at a conference Monday that the Taliban "are in much stronger financial shape than al-Qaeda."

วอชิงตัน – เดวิด โคเฮน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐ เปิดเผยในการประชุมเมื่อวันจันทร์ (12/10) ว่า การสนับสนุนด้านการเงินแก่กลุ่มอัล-กออิดะเริ่มลดน้อยลง เนื่องจากมาตรการลงโทษที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ร่วมกันสอดส่อง และตัดเส้นทางการเงินที่คาดว่าจะนำไปสนับสนุน ส่วนด้านกลุ่มตอลิบันในอัฟกานิสถาน พบว่ากลับมีฐานะทางการเงินดีขึ้น เนื่องจากผลประโยชน์ทางด้านที่เกี่ยวเนื่องกับยาเสพติด และการทำอาชญากรรมอื่นๆ

ดังนั้น ขณะนี้อัล-กออิดะจึงอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่มั่นคงด้านการเงิน มากที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  ซึ่งแสดงว่ามาตรการทั้งหลายที่ร่วมกันทำนั้นประสบความสำเร็จ

ส่วนเงินที่สนับสนุนกลุ่มตอลิบันในอัฟกานิสถาน ได้มาจากการก่ออาชญากรรมนานารูปแบบ รวมทั้งกลุ่มนี้มีรายได้จากการคุ้มกันพื้นที่ปลูกฝิ่น โรงงานผลิตเฮโรอีน และคุ้มครองขบวนลักลอบนำเคมีภัณฑ์ต้องห้าม ซึ่งใช้ในการผลิตเฮโรอีนเข้ามาในประเทศ และเส้นทางการขนเฮโรอีนออกนอกประเทศ

นอกจากนั้น กลุ่มนี้ยังขู่กรรโชกเอาค่าคุ้มครอง จากผู้ที่ต้องการดำเนินธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายในอัฟกานิสถาน โดยเฉพาะในพื้นที่ตอนใต้ และตะวันออกของประเทศอีกด้วย

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5396
วันที่ : 29 มีนาคม 66 19:57:42
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com