มุสลิมดอทคอม : พิธีฮัจญ์ - สถานที่ประกอบพิธีฮัจญ์ ซาอุดี้เตรียมความต้อนรับผู้มาทำฮัจญ์ปีนี้

มุสลิมไทยดอทคอม พิธีฮัจญ์ - สถานที่ประกอบพิธีฮัจญ์ ซาอุดี้เตรียมความต้อนรับผู้มาทำฮัจญ์ปีนี้
www.muslimthai.com

CAIRO — With cameras to guarantee pilgrims’ safety, buildings to accommodate more worshippers and a monorail to ease the faithful’s movement, Saudi preparations are in full swing for the spiritual journey of  hajj.

"Fixed and mobile cameras have been established in various parts of the holy sites to monitor the movement of pilgrims in order for the security forces to intervene whenever required,” the Supreme Hajj Committee said in a report cited by the Arab News on Monday, August 31.

ไคโร – สื่ออาหรับนิวส์ตีพิมพ์รายงานของคณะกรรมการสูงสุด้านการเตรียมการฮัจญ์ว่า ขณะนี้ทุกอย่างเตรียมพร้อมแล้วทั้งระบบ โดยมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในหลายๆ จุด เพื่อสังเกตความเคลื่อนไหวของผู้แสวงบุญ มีการสร้างอาคารที่พักใกล้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่มีนา เพื่อให้เพียงพอกับจำนวนผู้มาทำฮัจญ์ ซึ่งอาคารจะจุคนได้ถึง 25,000 คน บริเวณสะพาน Jamrat ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีทันสมัย ที่จะใช้ในการช่วยเหลือในกรณีที่มีเหตุชุลมุนเกิดขึ้น นอกจากนั้นยังมีการติดตั้งระบบผจญเพลิงทันสมัย รวมทั้งปั๊มน้ำแรงดันสูงที่ใช้ไฟฟ้า

สิ่งที่กำลังเร่งดำเนินงาน คือ โครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยวมูลค่าหลายพันล้าน เพื่อเชื่อมโยงสถานที่ศํกดิ์สิทธิ์ในพิธีฮัจญ์ โดยโครงการเริ่มเมือเดือนมุฮัรรอม (ธันวาคม 08) และจะเสร็จประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ทันใช้ในพิธีฮัจญ์ปีฮิจเราะฮฺ 1431 (2553) ขั้นตอนที่เสร็จสมบูรณ์จะอยู่ในราวปี พ.ศ. 2554 โดยจะเชื่อมมักกะฮฺ กับมีนา อารอฟะต์ และมุซดาลิฟะฮฺ สามารถขนส่งผู้โดยสารได้ 500,000 คน ภายในเวลา 6-8 ชั่วโมง ซึ่งจะช่วยบรรเทาสภาพจราจรในเมืองมักกะฮฺได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้นยังมีการศีกษาความเป็นไปได้ ในการขยายสถานีรถไฟฟ้าเข้ามาให้ใกล้มัสยิดฮะรอม เพื่อเชื่อมกับรถสาย Haramain ซึ่งวิ่งระหว่างมักกะฮฺ-มาดินะฮฺอีกด้วย - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4382
วันที่ : 2 เมษายน 66 13:44:00
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com