มุสลิมดอทคอม : อียิปต์ยกเลิกกฎระเบียบเดิมเปิดด่านราฟาฮฺ

สำนักข่าวมุสลิมไทย อียิปต์ยกเลิกกฎระเบียบเดิมเปิดด่านราฟาฮฺ


สำนักข่าวอัล-อาราบิญา, เอเจนซี่
สำนักข่าวทางการอียิปต์ MENA รายงานเมื่อวันพุธ (25/05) ว่า ทางการอียิปต์จะเปิดด่านราฟาฮฺ ซึ่งเป็นทางออกจากฉนวนกาซ่าด้านที่ติดกับชายแดนอียิปต์ เพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ประชาชนทั้ง 2 ประเทศ โดยจะพิจารณาเปิดด่านทุกวันในช่วงเช้า 9.00 น และปิดเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เริ่มในวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคมนี้ นอกจากนั้น ยังจะมีการพิจารณากลับไปใช้ข้อบังคับเดิมในการเข้า-ออกผ่านด่านราฟาฮฺ ก่อนที่จะมีการปิดล้อมฉนวนกาซ่าในปี พ.ศ. 2550 ซึ่งตามกฎระเบียบเดิม ผู้หญิงชาวปาเลสไตน์ทุกวัยได้รับอนุญาตให้ผ่านเข้า-ออกโดยไม่ต้องมีวีซ่า ส่วนผู้ชายชาวปาเลสไตน์ที่อายุต่ำกว่า 18 และเกิน 40 ปีก็ไม่ต้องมีวีซ่าเช่นกัน การยกเว้นนี้รวมทั้งนักศึกษาชาวปาเลสไตน์ที่เข้ามาศึกษาต่อในอียิปต์จนกว่าจะสำเร็จการศึกษา

อียิปต์


ก่อนหน้านี้มีการให้ความสะดวกในการเข้า-ออกด่านราฟาฮฺ แต่ยังคงมีการปิดด่านในวันเสาร์-อาทิตย์ รวมทั้งต้องยื่นเอกสารต่อหน่วยรักษาความปลอดภัยอียิปต์เสียก่อน


ในสมัยที่มุบารักครองอำนาจ อียิปต์เปิดด่านเฉพาะเมื่อมีการขนส่งอาหาร และเวชภัณฑ์เข้าไปช่วยเหลือ หรือเมื่อมีผู้เจ็บป่วยหนักที่ต้องออกมารักษาที่โรงพยาบาลในอียิปต์ และนักศึกษาที่เข้ามาศึกษาในอียิปต์เท่านั้น

แต่สำหรับชาวปาเลสไตน์ที่อยู่ในลิเบีย การเข้า-ออกด่านราฟาฮฺยังคงต้องขึ้นกับกฎระเบียบเดิม คือ ทุกคนต้องขอวีซ่าล่วงหน้าก่อนที่จะข้ามแดนมาอียิปต์-www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=18459
วันที่ : 2 เมษายน 66 11:59:55
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com