มุสลิมดอทคอม : ตุรกีส่ง F-16 บังคับเครื่องบินพาณิชอิหร่านลงตรวจสงสัยขนอาวุธ

สำนักข่าวมุสิลมไทย   ตุรกีส่ง F-16 บังคับเครื่องบินพาณิชอิหร่านลงตรวจสงสัยขนอาวุธ

ข่าวจากเอเจนซี่ – เครื่องบินบรรทุกสินค้าอิหร่านที่ถูกบังคับให้ร่อนลงที่เมืองดิยารฺบากิร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ได้เดินทางต่อไปยังซีเรียแล้ว หลังเจ้าหน้าที่ตุรกีขึ้นไปตรวจตราและไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย


ทางการตุรกีกล่าวว่า ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกฝนพิเศษในด้านสินค้าที่เกี่ยวกับเคมี ชีวภาพ รังสี และนิวเคลียร์ ขึ้นไปตรวจในเครื่องบินต้องสงสัยของอิหร่านดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าอิหร่านจะขนอาวุธไปยังซีเรีย แต่สินค้าที่ได้พบเป็นเพียงอาหารจำนวน 150 ตัน

นับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา องค์กรเฝ้าระวังด้านนิวเคลียร์ของสหประชาชาติพยายามหาหลักฐานยืนยันข้อสงสัย ว่าซีเรียได้ลักลอบสร้างโรงงานนิวเคลียร์ในพื้นที่ทะเลทรายที่ห่างไกลแถบ Dair Alzour ซึ่งถูกอิสราเอลทิ้งระเบิดทำลายไปในปี 2007 ซีเรียได้อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของยู.เอ็น.เข้าไปสำรวจในพื้นที่ดังกล่าวเมื่อมิถุนายน 2008 หนึ่งครั้ง หลังจากนั้นไม่ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่มาอีก แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หัวหน้าองค์กรพลังงานนิวเคลียร์นานาชาติ ในกรุงเวียนนา ได้ร้องเรียนว่าซีเรียไม่ให้ความร่วมมือหลังจากการสำรวจครั้งแรก

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงกล่าวว่า เครื่องบินสินค้าของอิหร่าน ถูกเครื่อง F-16 ของตุรกี 2 ลำบังคับให้ร่อนลงตามคำสั่งของรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี แต่สำนักข่าวเอเอฟพี อ้างแหล่งสำนักข่าวอะนาโตเลียของตุรกี ซึ่งอ้างคำแถลงของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศตุรกีว่า เครื่องร่อนลงตามกำหนดการปกติ และได้รับอนุญาตให้บินต่อหลังจากมีการตรวจค้นตามปกติเช่นกัน

ในขณะเดียวกันเมื่อวันอังคาร เรือพิฆาตอิสราเอลที่ลาดตระเวนน่านน้ำสากล ได้ขึ้นยึดเรือต้องสงสัยขนอาวุธจากอิหร่านไปยังฉนวนกาซ่า เรือดังกล่าวติดธงปานามา และเดินทางมาจากท่าเรือเมอร์ซินในตุรกี มุ่งหน้าไปยังเมืองอเล็กซานเดรียของอียิปต์   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17183
วันที่ : 6 ธันวาคม 65 1:15:32
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com