มุสลิมดอทคอม : คอหนังอิเหนารอลุ้นรัฐลดภาษีหนังฝรั่ง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  คอหนังอิเหนารอลุ้นรัฐลดภาษีหนังฝรั่ง
 
สำนักข่าวเอพี.,สำนักข่าวอาหรับ –  คอหนังฝรั่งในอินโดนีเซียกำลังสิ้นหวัง หลังสมาคม Motion Picture of America (MPAA) ออกมาเตือนว่า หากรัฐบาลดึงดันจะขึ้นภาษีสำหรับหนังต่างประเทศ ก็คงไม่อาจส่งหนังเข้ามาฉายได้อีกต่อไป


ทางการอินโดนีเซียหวังว่าการขึ้นภาษีหนังต่างประเทศจะเป็นการช่วยส่งเสริมหนังที่สร้างภายในประเทศ

MPAA กล่าวว่า ภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลออสก้าร์เรื่อง Black Swan ซึ่งฉายในอินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ก่อน อาจจะเป็นหนังฮอลิวู้ดเรื่องสุดท้ายที่ฉายในประเทศนี้

บรรดาคอหนังฝรั่งชาวอิเหนาต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ในเฟสบุ๊ก และทวิทเตอร์ ในขณะที่ 21 Cineplex ซึ่งเป็นเครือข่ายเอเย่นต์หนังฝรั่งที่ใหญ่ที่สุด เรียกร้องรัฐบาลเมื่อวันจันทร์ ให้พิจารณาลดภาษี ปัจจุบันบริษัทนี้มีโรงภาพยนตร์ในเครือกว่า 500 แห่งในอินโดนีเซีย

นอกจากก MPAA แล้ว บรรดาสตูดิโอหนังฝรั่งอีกหลายเจ้า อาทิ พาราเม้าท์ พิกเจอร์, ซันนี่ พิกเจอร์ เอนเทอร์เทนเม้นท์, วอลท์ ดิสนี่ย์, ทเว็นตี้ เซนจูรี่ ฟ๊อกซ์ ฟิล์ม, วอร์เนอร์ บราเธอร์ และยูนิเวอร์แซล พิกเจอร์ พากันบอยคอตต์จะไม่ส่งหนังมาฉายเช่นกัน

ชาวอินโดนีเซียดูหนังตามโรงภาพยนตร์เดือนละประมาณ 6.2 ล้านเหรียญ แต่หลายคนอ้างว่าหนังอินโดที่ผลิตในประเทศยังไม่ได้มาตรฐานพอ

รัฐมนตรีวัฒนธรรมอินโดนีเซียกล่าวว่า จะทบทวนเรื่องนี้และจะมีการตัดสินใจล่าสุดในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดถึงจำนวนภาษีที่เพิ่มขึ้นครั้งนี้  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16905
วันที่ : 29 มีนาคม 66 20:32:42
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com