มุสลิมดอทคอม : นักวิชาการอิสราเอลไม่ยอมสอนในมหาวิทยาลัยเขตยึดครองเวสต์ แบ๊งค์

 สำนักข่าวมุสลิมไทย  นักวิชาการอิสราเอลไม่ยอมสอนในมหาวิทยาลัยเขตยึดครองเวสต์ แบ๊งค์

สำนักข่าวอัลจาซีร่า - นักวิชาการ และอาจารย์อย่างน้อย 165 คน ทำหนังสือคัดค้าน และร้องเรียน กรณีถูกส่งเข้าไปสอนในมหาวิทยาลัย Ariel University Centre of Samaria ซึ่งตั้งอยู่ในเขตยึดครองเวสต์ แบ๊งค์


เมื่อวันอาทิตย์ (09/01) ตัวแทนผู้ดำเนินการคัดค้านกล่าวว่า นักวิชาการได้เข้าชื่อกันในแถลงการณ์ซึ่งระบุว่า ไม่เต็มใจที่ที่เข้าไปทำงานในศูนย์มหาวิทยาลัยดังกล่าว เนื่องจากมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อิสราเอลยึดครองอยู่โดยผิดกฎหมาย และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งภายใต้ดินแดนอธิปไตยที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

พื้นที่ที่เรียกว่า Ariel อยู่ลึกเข้าไปในเขตเวสต์แบ๊งค์ ซึ่งขณะนี้มีผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวเข้าไปอาศัยอยู่ 19,000 คน มหาวิทยาลัยดังกล่าวมีนักศึกษาประมาณ 8,500 คน

ขณะนี้ทั่วเขตเวสต์แบ๊งค์ ซึ่งปาเลสไตน์หวังจะตั้งเป็นรัฐอิสระปาเลสไตน์ มีชาวยิวมาตั้งถิ่นฐานอยู่ประมาณ 300,000 คน และมีชาวยิวอีก 200,000 คนในเขตเยรูซาเล็มตะวันออก

อาจารย์ Nir Gov แห่ง Weizmann Institute of Science ซึ่งเป็นผู้นำในการจัดทำหนังสือคัดค้านแถลงว่า จุดมุ่งหมายไม่ได้ต้องการให้นักศึกษาเดือดร้อน เพราะในมหาวิทยาลัยนี้ก็มีนักศึกษาอาหรับปาเลสไตน์ศึกษาอยู่ด้วย แต่มองไกลไปถึงการยุติการยึดครองของอิสราเอลต่อปาเลสไตน์ และคัดค้านการที่อิสราเอลกระทำต่อปาเลสไตน์อย่างไร้มนุษยธรรม

อย่างไรก็ตามยังมีอาจารย์จำนวนหนึ่งที่ไม่กล้าลงชื่อในหนังสือดังกล่าว ซึ่งได้รับการต่อต้านจากองค์กรที่รวบรวมผู้นำมหาวิทยาลัย และพรรคการเมืองขวาจัด Yisrael Beitenu ผู้ว่าเมือง Ariel ก็กล่าวเช่นกันว่า ยิ่งคัดค้าน ก็จะยิ่งเร่งให้สร้างที่อยู่อาศัยของผู้อพยพชาวยิวให้มากขึ้น

ก่อนหน้านี้เคยมีการคัดค้านการยกระดับวิทยาลัย Ariel ให้เป็นมหาวิทยาลัย แต่ไม่ประสบความสำเร็จ  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16323
วันที่ : 29 มกราคม 66 17:01:40
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com