มุสลิมดอทคอม : สมานฉันท์ 3 ศาสนาในรามัลเลาะฮฺ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สมานฉันท์ 3 ศาสนาในรามัลเลาะฮฺ

สำนักข่าว Ma’an – เมื่อวันพุธ (05/01) อุละมะอฺมุสลิม คริสเตียน ยิว รวมตัวกันในการประชุมที่จัดขึ้น ณ สำนักงาน “คณะกรรมาธิการอิสลาม-คริสเตียน เพื่อสนับสนุนเยรูซาเล็ม และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์” เพื่อแสดงจุดยืนร่วมกันในการต่อต้านการยึดครองเยรูซาเล็มของรัฐบาลอิสราเอล


หลังจากนั้นมีการเปิดแถลงข่าวโดยเลขาธิการ ดร.ฮาซัน คาทีร์ ซึ่งกล่าวต้อนรับผู้นำศาสนาคริสต์ และแรบไบ Yisrael Hirsch ผู้นำกลุ่มยิว Neturei Karta

ดร.ฮาซัน แถลงปฏิเสธการที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลออกมากล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า บริเวณทางด้านทิศใต้ของพื้นที่ที่อาคารมัสยิดอัล-อักซอตั้งอยู่ใกล้จะถล่มลง และอิสราเอลจำต้องบูรณะ ที่ผ่านมาอิสราเอลยึดครองพื้นที่ในเยรูซาเล็มโดยอ้างศาสนาบังหน้า นอกจากนั้นยังรื้อถอนบ้านเรือนประชาชน เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ให้แก่ผู้อพยพชาวยิว กักขังประชาชนโดยป้ายความผิดต่างๆ และไล่คนอาหรับออกจากที่อยู่อาศัย อิสราเอลอ้างศาสนาบังหน้าในการฆ่าผู้หญิง และเด็ก ทำการฝ่าฝืนทั้งกฎหมายทางโลกและทางธรรม

คุณพ่อมานูเอล มูซาลัม ผู้นำชุมชนคริสต์ในเยรูซาเล็มกล่าวว่า รัฐปาเลสไตน์ต้องได้รับการรับรองเขตแดนที่ชัดเจน และต้องมีเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวง รวมทั้งผู้อพยพปาเลสไตน์จะต้องกลับคืนสู่ดินแดน โดยเฉพาะในเยรูซาเล็มตะวันออก คุณพ่อยังได้เรียกร้องให้สำนักวาติกัน และสมาคมนานาชาติทำการกดดันรัฐบาลอิสราเอลให้ยุติการกระทำย่ำยีต่อเยรูซาเล็ม โดยเฉพาะเรียกร้องให้อิสราเอลอนุญาตให้มุสลิม และคริสเตียนเข้าไปประกอบพิธีทางศาสนาในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละศาสนา ในวันสำคัญต่างๆ ด้วย

ส่วนแรบไบ Hirsch กล่าวว่า กลุ่ม Neturei Karta ต่อต้านการยึดครองอย่างน่ารังเกียจของอิสราเอลในเยรูซาเล็ม กลุ่มยิวออโธด๊อกซ์ดั้งเดิมนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1938 และมีแนวคิดในการต่อต้านลัทธิไซออนิสม์

แรบไบกล่าวว่า มีชาวยิวอีกเป็นจำนวนมากที่ต่อต้านไซออนิสม์ ซึ่งอิสราเอลใช้ศาสนาบังหน้าในการก่ออาชญากรรมต่างๆ ทำให้ชาวยิวถูกรังเกียจเดียดฉันท์ แรบไบเรียกร้องให้เลขาธิการสหประชาชาติใช้อำนาจที่มีอยู่ยุติการยึดครองเยรูซาเล็ม

แรบไบยังกล่าวแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ Jawahir Abu Rahma นักรณรงค์ต่อต้านการสร้างกำแพงกั้นเขตชาวเปเลสไตน์ ที่เสียชีวิตลงเมื่อเร็วๆ นี้จากการสูดควันแก๊สน้ำตาที่ทหารอิสราเอลยิงเข้าใส่ และว่าสมควรจะนำเรื่องนี้ขึ้นสู่ศาลโลกเพื่อให้พิจารณาความผิดการก่ออาชญากรรมกับชาวบ้านที่บริสุทธิ์  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16274
วันที่ : 7 ธันวาคม 64 7:21:19
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com