มุสลิมดอทคอม : วิกิลีคส์เผยมุสลิมอังกฤษ 1 ใน 3 พอใจกับการญิฮาดเพื่ออิสลาม

สำนักข่าวมุสลิมไทย  วิกิลีคส์เผยมุสลิมอังกฤษ 1 ใน 3 พอใจกับการญิฮาดเพื่ออิสลาม

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา – รายงานทางหนังสือพิมพ์เดลี่เมล์ ฉบับวันพุธ (23/12) อ้างอิงข้อมูลด้านการทูตที่เปิดโปงโดยวิกิลีคส์ ระบุว่า มุสลิมอังกฤษ 1 ใน 3 คน พึงพอใจกับการญิฮาด และร้อยละ 40 ต้องการให้มีการใช้กฎหมายชาริอะฮฺ


ข้อมูลดังกล่าวมาจากการสำรวจของศูนย์ความร่วมมือทางสังคม ซึ่งสอบถามมุสลิมอังกฤษจำนวน 600 คน และศาสนิกอื่นอีก 800 คน ตามมหาวิทยาลัย 30 แห่งทั่วอังกฤษ

เมื่อเดือนมกราคม ปี 2009 นักการทูตอเมริการายงานกลับเข้าไปยังประเทศ โดยอ้างอิงการสำรวจเดียวกันนี้ ซึ่งระบุว่ามุสลิมอังกฤษในมหาวิทยาลัยต่างๆร้อยละ 32 เห็นชอบกับการสังหารเพื่อผดุงศาสนา ร้อยละ 54 ของมุสลิมอังกฤษต้องการให้มีพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของมุสลิม และร้อยละ 40 ต้องการให้มีการใช้กฎหมายชาริอะฮฺ

นอกจากนั้นวิกิลีคส์ยังเปิดโปงรายงานของนักการทูตสหรัฐอีกหลายพันฉบับ ซึ่งให้ทัศนะว่า หนุ่ม-สาวมุสลิมอังกฤษมีความคิดแนวรุนแรงสุดโต่งเพิ่มขึ้น

รายงานอีกชิ้นหนึ่งที่ลงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2009 ให้ความเห็นว่า ชุมชนมุสลิมในอังกฤษคือความจำเป็นระดับแรก  ที่สถานทูตสหรัฐในอังกฤษควรเพ่งเล็งในการยื่นมือเข้าไปสร้างสัมพันธ์ ถึงแม้จะมีเพียงร้อยละ 3-4 ในจำนวนประชากรทั้งหมดของอังกฤษก็ตาม

วิกิลีคส์เปิดโปงเอกสารที่นักการทูตสหรัฐส่งกลับประเทศในปี 2006 ที่ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยในการเข้าถึงมุสลิม และปฏิบัติการต่อต้านแนวคิดสุดโต่งที่เกิดขึ้นภายในประเทศ และสหรัฐไม่อาจเชื่อมั่นศรัทธาในความสามารถของรัฐบาลอังกฤษ ในเรื่องการจัดการกับมุสลิม  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16119
วันที่ : 21 มีนาคม 66 9:29:40
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com