มุสลิมดอทคอม : ไม่น่าเชื่อ ! อิสราเอลไร้เครื่องบินดับไฟ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ไม่น่าเชื่อ ! อิสราเอลไร้เครื่องบินดับไฟ

สำนักข่าวตะวันออกกลาง - เหตุไฟไหม้ป่าที่เริ่มเมื่อวันพฤหัส (02/12) ในฮัยฟา เมืองใหญ่อันดับ 3 ของอิสราเอล ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 คน ซึ่งคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก  มีผู้สูญหาย 3 คน และบาดเจ็บรวม 16 คน ในจำนวนนี้ผู้เจ็บหนัก 3 คน และสาหัส 1 คน


มีการอพยพประชาชนจำนวน 13,000 คนออกจากพื้นที่ไฟไหม้ ซึ่งขณะนี้ขยายวงกว้างกินเนื้อที่กว่า 10,000 เอเคอร์ ไปถึงทางตอนใต้ของเมืองแล้ว เมืองนี้มีประชาชนราว 265,000 คน

ตำรวจกล่าวว่าผู้เสียชีวิตส่วนมากเป็นยามประจำเรือนจำบนรถบัส ซึ่งจะเข้าไปช่วยนักโทษในคุกที่ตั้งอยู่ในป่า แต่รถติดกับจากไฟที่มาจากทั้ง 2 ด้าน

นักผจญเพลิงนับพันจากอิสราเอล และหน่วยช่วยเหลือที่มาจากประเทศต่างๆ ช่วยกันควบคุมไฟอย่างสุดความสามารถ นานาชาติกว่า 12 ประเทศส่งเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบินลำเลียงน้ำมาช่วยดับไฟ รวมทั้งร่วมกันวางแผน อาทิ กรีซ บัลแกเรีย ไซปรัส อาเซอร์ไบจัน อังกฤษ โครเอเทีย อียิปต์ ฝรั่งเศส จอร์แดน โรมาเนีย รัสเซีย สเปน และตุรกี ส่วนสหรัฐและออสเตรเลีย กล่าวว่า ได้เตรียมความช่วยเหลือสำรองไว้

ยังไม่มีการแถลงถึงสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้

นายากรัฐมนตรีเนทันยาฮู สารภาพว่า ไม่เคยมีการเตรียมการป้องกันไฟไหม้ขนาดใหญ่ โดยอิสราเอลไม่มีเครื่องบินลำเลียงน้ำดับไฟเลยแม้แต่ลำเดียว

เครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ ที่ออกแบบใช้ลำเลียงน้ำในภารกิจดับไฟป่า 3 ลำ มีราคาเท่ากับเครื่องบินรบ F-35 ที่อิสราเอลสั่งซื้อเพียงลำเดียว เครื่องนี้สามารถสูบ และบรรทุกน้ำได้ครั้งละ 6 ตัน ชั่วโมงละ 10 เที่ยว ในกรณีที่บริเวณไฟไหม้อยู่ไม่ห่างจากแหล่งน้ำมากนัก และป่าสนที่ไฟไหม้ครั้งนี้ก็อยู่ห่างจากทะเลเพียงไม่กี่ไมล์ ประเทศยากจนอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เขตทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยน ซึ่งมักจะมีไฟป่าเกิดขึ้นบ่อย ล้วนแต่มีเครื่องบินชนิดนี้ไว้ใช้งาน โดยเฉพาะในประเทศกรีซมีถึง 21 ลำ โครเอเทีย 6 ลำ

อิสราเอลเป็นเจ้าของฝูงเครื่องบิน F-16 จำนวน 360 ลำ และ F-15 อีกนับไม่ถ้วน รวมทั้งระบบป้องกัน และโจมตีทางอากาศอันสลับซับซ้อนที่ล้วนทันสมัย และราคาแพง  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15852
วันที่ : 25 มีนาคม 66 18:49:35
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com